Trường doanh nhân HBR

Learning Today - Leading Tomorrow
Avatar
Bài đăng, 16/10/2019
By Thúy Hằng


1. Học và đi theo nhà Lãnh đạo (FOLLOW THE LEADER)


Năm 1999, Alibaba được thành lập bởi 18 người. 2014, Alibaba lên sàn chứng khoán với vốn hóa thị trường lên tới hơn 230 tỷ USD.
Tôi không cho rằng 18 người này đều thông minh, giỏi giang xuất chúng như nhau. Mọi người đi theo nhà lãnh đạo là Jack Ma. Khi công ty IPO, tất cả đều trở thành triệu phú, tỷ phú đôla.
Đôi khi bạn không giỏi giang. Bạn chỉ đi theo đúng người.
.
Nếu phát hiện thấy LEADER (đặc biệt là người tài năng mà có đạo đức), hãy xin đồng hành, cam kết cống hiến năng lực chuyên môn của mình, cố gắng phấn đấu với tinh thần cho đi, nhất định bạn sẽ được hưởng trái ngọt sau này.
.
Thế giới thường có 2 kiểu người : FOLLOWER và LEADER.
LEADER hiếm như sao trên trời, là người có năng lực sáng tạo ,lãnh đạo và tổ chức công việc, tự xoay sở , tự học tập phát triển bản thân, không ngừng vươn tới. Còn lại phần lớn là FOLLOWER.
.
Bài học là :
Đôi khi đi theo đúng người còn quan trọng hơn ra ngoài tự làm LEADER và không đi đến đâu. FOLLOWER đúng có thể thành công hơn LEADER.


2) MUA NHƯỢNG QUYỀN (FRANCHISE) :
 

1 số người nâng tỷ lệ chiến thắng của mình lên 80-90% khi kinh doanh bằng cách mua 1 nhượng quyền thương hiệu. Ví dụ Mua nhượng quyền Mc Donald, KFC, Lotteria…
Mua nhượng quyền là sao chép 1 công thức thành công đã được kiểm chứng.
.
Ví dụ : www.babiday.com (phụ kiện thời trang, suất đầu tư 500 triệu – 1 tỷ đồng), hoặc www.couplecats.vn (bánh mỳ kẹp, suất đầu tư 200 triệu – 300 triệu), kiếm tiền trên dưới vài chục triệu/tháng, không giúp bạn làm giàu, nhưng để có thu nhập cơ bản, giải phóng về thời gian (tự do làm điều mình muốn, không bị gò bó 8h/ngày, có thời gian đi học tập, phát triển bản thân…). Nếu đơn vị nhượng quyền đã mở được nhiều, có cam kết lỗ cùng chịu thì khả năng bạn thành công sẽ cao hơn.
.
Việc mua nhượng quyền không có nghĩa chiến thắng 100%, và lợi nhuận có thể tùy địa điểm (KFC, LOTTERIA… cũng còn phải đóng cửa do chọn sai), nhưng về cơ bản, nó giúp bạn giảm tối đa rủi ro, được hỗ trợ nhiều từ tổ chức đi trước và học được nhiều điều khi bạn bắt đầu kinh doanh.


3) MUA LẠI 1 CÔNG VIỆC KINH DOANH :

Ví dụ bạn thấy 1 quán ăn nhỏ, 1 nhà hàng, 1 nhà nghỉ, 1 khách sạn….đang làm ăn có lãi, và đã đi vào ổn định…. bạn đề nghị mua lại công việc kinh doanh này hoặc tham gia cổ phần.
Trong trường hợp này, lý do là bản thân người chủ không có ý thức về việc NHƯỢNG QUYỀN THƯƠNG HIỆU hoặc MỞ RỘNG QUY MÔ… nên bạn phải chủ động đề xuất.

4) HỌC 1 CÔNG CỤ ĐÃ ĐƯỢC KIỂM CHỨNG 


Ví dụ : Bạn đi học công cụ trở thành nhà môi giới bất động sản hoặc quản lý cho thuê của NIK (http://trituedautusummit.com/), 60-70% khả năng bạn có thể kiếm được tiền vì có nhiều bằng chứng học viên làm được (1 số người không làm vì họ có kế hoạch khác, ví dụ đi học chỉ để bán nhà, mua đất xây cho thuê, đầu tư, đi mua giá rẻ… mà không làm môi giới hoặc thuê cho thuê lại…)
Còn nhiều công cụ khác như kinh doanh thương mại điện tử, xuất nhập khẩu, chứng khoán, forex… tuy nhiên, điều quan trọng bạn phải xem người hướng dẫn bạn đã giúp được nhiều người thành công chưa.

5) HỌC VIỆC :


Đây là chiến lược kinh điển nhưng hầu hết người khởi nghiệp đều làm sai.
Ví dụ : Trước khi mở quán phở bạn nên xin vào LOTTERIA, KFC… làm thuê 1 tháng-6 tháng. Trong quá trình này bạn sẽ học được rất nhiều, từ quy trình sản phẩm, quy trình bán hàng, quy trình tổ chức công việc kinh doanh… Sai lầm là mọi người làm theo ý thích,cảm hứng, không biết thế nào là đúng, mò mẫm thử & sai, mất rất nhiều thời gian hoặc nhảy vào làm lớn ngay và thất bại tan nát.

Trước khi tạo ra doanh số nhiều triệu $ thì Tôi mất 1,7 tỷ đồng khi xuất phát khởi nghiệp & đầu tư vì không được dạy nguyên lý này.

Bài học là :
Trước khi làm bất cứ việc gì, bạn luôn cần 1 quá trình HỌC VIỆC.
Học kinh nghiệm trước, gom tiền làm lớn sau.

Tóm lại 05 CHIẾN LƯỢC CHO NGƯỜI KHÔNG GIỎI KINH DOANH là :
1) Follow the Leader
2) Mua nhượng quyền
3) Mua lại 1 công việc kinh doanh
4) Học 1 công cụ đã được kiểm chứng
5) Học việc

BIẾT MÌNH KHÔNG GIỎI TỨC LÀ GIỎI !
Nguồn : Nguyễn Thành Tiến

Bạn quan tâm về kinh doanh xem thêm tại: http://bit.ly/2ATdO8i

#BaiHocKinhDoanhThanhCong

Bình luận bài viết
Bài viết cùng chuyên mục
5 KINH NGHIỆM KINH DOANH CHO NGƯỜI BẮT ĐẦU

5 KINH NGHIỆM KINH DOANH CHO NGƯỜI BẮT ĐẦU

Kinh doanh/ 16.10.2019
10 CHIẾN LƯỢC KINH DOANH GIÚP BẠN THÀNH CÔNG

10 CHIẾN LƯỢC KINH DOANH GIÚP BẠN THÀNH CÔNG

Kinh doanh/ 16.10.2019
MÔ HÌNH KINH DOANH BUFFET - MỎ VÀNG ĐÀO MÃI KHÔNG VƠI

MÔ HÌNH KINH DOANH BUFFET - MỎ VÀNG ĐÀO MÃI KHÔNG VƠI

Kinh doanh/ 06.09.2019
CHIẾN LƯỢC KINH DOANH: BIẾN SỨC MẠNH ĐỐI THỦ THÀNH LỢI THẾ

CHIẾN LƯỢC KINH DOANH: BIẾN SỨC MẠNH ĐỐI THỦ THÀNH LỢI THẾ

Kinh doanh/ 06.09.2019
4 MÔ HÌNH KINH DOANH HIỆU QUẢ ĐỂ XÂY DỰNG CÔNG TY TỶ ĐÔ

4 MÔ HÌNH KINH DOANH HIỆU QUẢ ĐỂ XÂY DỰNG CÔNG TY TỶ ĐÔ

Kinh doanh/ 05.09.2019
Lãnh đạo & Quản trị Nhân tài - Dave Ulrich Chiến lược kinh doanh
Đăng ký nhận tư vấn khóa học của HBR
Hỗ trợ facebook Hỗ trợ zalo