Trường doanh nhân HBR

Learning Today - Leading Tomorrow
Avatar
Bài đăng, 04/05/2018
By Nguyễn Văn Nam

“Bạn chưa từng làm CEO, bạn chưa biết được nó vất vả thế nào; bạn chưa từng làm CEO, bạn chưa hiểu được tại sao xã hội lại nhiều CEO muốn tự tử như vậy”.

 

Khi bạn trở thành ông/bà chủ là cuộc sống của bạn đã thay đổi rồi. Không phải ông/bà chủ nào cũng được như Lý Gia Thành, Jack Ma… Là một ông/bà chủ, bạn lúc nào cũng luôn phải đối mặt với những nguy cơ thất bại. Đối với nhân viên, bạn là người đem cho họ miếng cơm manh áo; đối với cổ đông, bạn là người dẫn dắt doanh nghiệp, và những áp lực đó bạn không còn cách lựa chọn nào khác là ầm thầm chịu đựng nó.

Làm chủ cũng chỉ là một nghề. Không giống với những ngành nghề khác, nghề này không dễ dàng từ chức, cần phải chịu đựng nỗi đau tinh thần như phải bán đi đưa con của mình khi bị phá sản, hoặc phải từ chức khi mà trắng tay, hoặc phải chịu đựng cả cuộc đời vất vả để kiên trì cố gắng.

Làm chủ là nghề vất vả nhất, làm chủ một quầy hàng nhỏ hay làm chủ cả một doanh nghiệp lớn bạn đều là ông/bà chủ, bạn đều phải thức khuya dậy sớm, bận đến quên cả thời gian ăn cơm, quên cả uống nước, quên cả bệnh tật, quên cả tình yêu, không ngừng tính toán và tính toán. 

Chỉ cần một năm vất vả là bạn sẽ thấy mình như đang sống trong cuộc đấu tranh sinh tồn giữa sự sống và cái chết, những gì bạn kiếm được thực chất chỉ là hư danh của ông/bà chủ và áp lực của hàng tồn kho không bán đi được.

Làm chủ là một nghề "nghèo" nhất. Đến chủ của một công ty lớn được niêm yết trên thị trường cũng luôn bận rộn với các khoản vay, khoản đầu tư tài chính, bận rộn tìm cách mở rộng thị trường, bận rộn tìm cách khiến công ty ngày càng lớn mạnh, và kết quả của sự bận rộn thường là các quỹ tiền tệ ngày càng eo hẹp.

Lúc đó sẽ thấy hóa ra làm doanh nghiệp không giống như các quầy hàng bán lương thực, không phải quầy càng lớn thì thu nhập càng nhiều, mà trong hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp, người làm chủ luôn phải chạy đôn chạy đáo trong các tình trạng "thiếu kinh phí" khác nhau.

Đầu tư, chiêu thương, cổ phần hóa, sáp nhập, IPO, đằng sau một thuật ngữ kinh doanh luôn nói lên sự thật của việc “thiếu kinh phí” trong hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Trong cuộc sống thực tế, ông/bà chủ thường là những người ít tiền nhất, họ liên tục nợ, tài sản thì không ngừng tăng lên nhưng tiền mặt mà họ sở hữu luôn hạn hẹp.

Làm chủ là một nghề có nhiều rủi ro nhất, nghề này luôn làm việc trong môi trường đầy áp lực và rủi ro cao, đòi hỏi người làm nó luôn phải tập trung tâm lực và trí lực cao nhất để giải quyết tất cả các vấn đề, một khi chỉ lỡ tay một chút hay sa sút một chút sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều, sẽ bị rất nhiều người soi mói và chỉ trỏ.

Mọi người dường như rất vui mừng khi thấy một ông/bà chủ nào đó bị sa cơ. Trong sự mâu thuẫn giữa ý thức của một quần thể xã hội, nhiều người một mặt trì triết những ông/bà chủ vì tiền mà bất nhân, một mặt thì tìm mọi cách chen lên con đường mà họ cho là đáng ghét đó, để rồi gắn cho mình cái mác ông/bà chủ mà mọi người khinh ghét.

Kỳ thực, lựa chọn làm chủ bạn không nhất thiết phải có tài sản.  Và nếu như bạn lựa chọn khởi nghiệp là làm ông/bà chủ, bạn sẽ phải chấp nhận sẵn sàng đối mặt với những vất vả và trách nhiệm, và nếu bạn đã lựa chọn nó rồi thì hãy dũng cảm để gánh vác nó.

Hằng Phương/Trí Thức Trẻ

 

  • Xây dựng thương hiệu cá nhân trên mạng xã hội
  • Xây dựng hệ thống đào tạo nhân sự nội bộ trong doanh nghiệp
  • Xây dựng và Vận hành hệ thống Marketing hiện đại
  • Tuyển dụng Nhân sự hiệu quả thời 4.0 K14
  • Livestream Lướt trên cơ hội hay chìm trong thách thức
  • Xây dựng Hệ thống Sales & Marketing Thực chiến
  • Xây dựng chiến lược và Mô Hình Kinh Doanh Online K20
  • Chuyển hóa lãnh đạo - Kiến tạo tương lai
  • 5 Cuốn sách nhân sự hàng đầu của trường Kinh doanh Harvard
  • Bộ 6 Kinh điển về Quản trị Hệ thống Sales & Marketing Online
Bình luận bài viết
Bài viết cùng chuyên mục
15 bài học kinh điển trong kinh doanh, dù làm chủ hay làm thuê cũng đều nên biết!

15 bài học kinh điển trong kinh doanh, dù làm chủ hay làm thuê cũng đều nên biết!

Tại sao nhân viên xuất sắc nhất chưa chắc sẽ trở thành nhà quản lý tốt nhất?

Tại sao nhân viên xuất sắc nhất chưa chắc sẽ trở thành nhà quản lý tốt nhất?

Bài học lãnh đạo từ người hướng nội: Vượt qua sợ hãi để gặt hái thành công

Bài học lãnh đạo từ người hướng nội: Vượt qua sợ hãi để gặt hái thành công

Lời khuyên cho SMEs: Kinh doanh cũng như bơi, hãy học trước khi bơi, đừng vừa bơi vừa học!

Lời khuyên cho SMEs: Kinh doanh cũng như bơi, hãy học trước khi bơi, đừng vừa bơi vừa học!

Lãnh đạo & Quản trị Nhân tài - Dave Ulrich Chiến lược kinh doanh
Đăng ký nhận tư vấn khóa học của HBR
Hỗ trợ trực tuyến