Trường doanh nhân HBR

Learning Today - Leading Tomorrow
Avatar
Bài đăng, 16/08/2019
By Thúy Hằng

Napoléon được biết đến là nhân vật kiệt xuất trong lịch sử nước Pháp nói riêng và lịch sử thế giới nói chung. Những ngôn từ quen thuộc được dành cho ông như: bạo chúa thế giới, người truyền cảm hứng tài ba, nhà cách mạng, một chính trị gia tàn nhẫn. Nhưng, một trong danh hiệu được biết đến nhiều nhất của ông là nhà lãnh đạo.

Các kỹ năng lãnh đạo và nguyên tắc mà ông đã thể hiện đều có thể áp dụng được ngay cả trong kinh doanh, vì thương trường cũng không khác gì một chiến trường thật sự cả. Dưới đây là 11 bài học về lãnh đạo từ vị đại đế Napoléon, các doanh nhân nên đọc.

Xem thêm về: Khóa học CEO dành cho giám đốc, quản lý cấp cao - Mini MBA 2019 - TS Alok

Bài học về lãnh đạo số 1: Nhắm mục tiêu cao
 

Thành công sẽ đến với người có đủ tham vọng. Tham vọng lớn thành công lớn và ngược lại. Đừng bao giờ chịu hài lòng với những thứ chỉ “vừa đủ” trong khi bạn có thể đạt được thứ “tốt hơn. Đừng bao giờ chấp nhận trở thành người chỉ "tạm ổn", trong khi bạn có thể trở thành một người  "giỏi nhất".

Mục tiêu cao chỉ có thể đạt được khi bạn nuôi dưỡng tham vọng đủ lớn. Và tất nhiên, dù làm gì bạn cũng cần phải có nỗ lực, sự quyết tâm tối đa để đạt được nó. Muốn bay cao, đừng nỗ lực nửa vời, hãy nỗ lực hết sức.

Bài học về lãnh đạo số 2: Luôn ở nơi cần đến bạn và dẫn đường cho mọi người ở đó
 

Bài học số 2 này gần giống với câu nói: Thời thế tạo anh hùng. Napoléon nắm trong tay rất nhiều tướng sĩ tinh nhuệ, có kỹ năng tốt và tài năng vượt trội. Họ sẽ chẳng thể làm nên những chiến công nếu ông không dẫn dắt họ đến những nơi mà tài năng của họ được trọng dụng.

Napoléon cho những người làm việc cùng với ông sự quan tâm, chú ý và nhờ vậy ông có thể lãnh đạo họ tốt hơn. Ông dẫn đường chỉ lối và điều khiển cả những tướng sĩ giỏi nhất theo những chiến lược và chiến thuật gia của mình.

Ngoài ra, ông còn  là người rất giỏi truyền cảm hứng và động lực. Chiến tranh là thời điểm đau buồn nhất của các chiến sĩ, nhưng chỉ với vài bài phát biểu ông đã vực lại tinh thần chiến đấu của họ. 

11-bai-hoc-ve-lanh-dao-tu-napoleon-ban-co-the-ap-dung-ngay-hom-nay

Bài học về lãnh đạo số 3: Hãy là người đầu tiên
 

Với Napoléon không có công việc gì mà binh lính của ông là mà ông không sẵn sàng làm cùng cả. Kể cả khi đứng ở vị trí cao nhất thì vị đại đế này cũng luôn tham gia vào những công việc kể cả việc nhỏ nhặt trong quân đội, nhờ vậy ông luôn bao quát được tình hình quân đoàn, nắm được những thứ đang diễn ra tại chiến khu của mình.

Bài học về lãnh đạo số 4: Nói điều bạn muốn nói và thực hiện những gì bạn nói
 

Muốn làm tốt việc đội nhóm, người lãnh đạo phải tạo dựng được niềm tin giữa những thành viên với nhau, giữa lãnh đạo và các thành viên. Chỉ nói mà không làm người ta gọi là nói suông. Lãnh đạo tốt thì không nói suông.

Napoléon luôn coi trọng việc thực hiện những gì đã hứa hẹn và đây là cách hiệu quả để áp dụng trong việc quản lý kỳ vọng nhân viên của bạn. Điều này khiến cho người dân của ông một lòng tin tưởng tuyệt đối vào vị lãnh đạo của mình, vì vậy họ sẵn sàng theo ông và  trung thành bất cứ khi nào Napoléon cần.

Bài học về lãnh đạo số 5: Thừa nhận rằng bạn không thể làm mọi thứ một mình
 

Thực tế phải khẳng định rằng, cho dù chiến thuật của Napoléon có hay ho đến đâu thì ông cũng không thể thắng trận nếu chỉ có một mình. Ông bắt buộc phải nhờ đến sự giúp đỡ của rất nhiều người khác. Chiến thắng và thành công đôi khi chỉ được gọi tên bởi một người nhưng đằng sau thành công đó luôn có một đội nhóm đi cùng theo.

Napoléon có một quan điểm, đặc biệt sau khi có được sự giúp đỡ từ mọi người: ông luôn thể hiện sự cảm ơn tới họ. Dù là Napoléon nói ra bằng lời hay trả lính của ông tiền bạc mà ông đã có được, hoặc cả khi ông gắn những huy chương trên áo của những người lính, ông chưa bao giờ quên nói lời cảm ơn tới những người đã có sự đóng góp.

Bài học về lãnh đạo số 6: Hãy khác biệt
 

Trong thời bình hay thời chiến, trong chiến trường hay trong thương trường những người thành công luôn có sự khác biệt so với những người còn lại. Các nhà lãnh đạo vĩ đại nhất đã làm được điều này bằng việc hoàn thành những công việc khó khăn rất xuất sắc nhờ thực hiện theo những kim chỉ nam bất di bất dịch sau :

Làm mọi thứ khác đi. Phá vỡ các quy tắc và đi ngược lại với những kỳ vọng. Napoléon trở thành một chính trị gia xuất sắc chính bởi vì ông không bao giờ ngại thực hiện một điều gì đó mới mẻ và khác biệt.

Napoléon từ chối việc tuân theo các tiêu chuẩn, ngay cả trong cách ông cùng những tướng lĩnh của mình chiến đấu. Nhiều khi, những mưu kế chiến thuật được ông sử dụng trong trận chiến còn khiến các tướng sĩ của ông hoang mang nhưng đó lại là những chiến thuật hết sức tuyệt vời.

Bài học về lãnh đạo số 7: Tôn trọng nhân viên của bạn
 

Tôn trọng sẽ đổi lại được sự tôn trọng. Đó là mối quan hệ 2 chiều và có đi có lại. Cho dù ở vị trí cao nhất nhưng Napoléon vẫn dành sự tôn trọng của mình dành cho các chỉ huy và binh lính.

Kể cả đối với người lính có vị trí thấp nhất trong quân đội cho đến người có cấp bậc cao, thì điều khiến người đời phải một lần nữa nghiêng mình kính nể chính là Napoléon đều tôn trọng và đối xử với họ công bằng như con người đối với con người chứ không phải một vị tướng quân đối với nô lệ .

Sự tôn trọng và trung thành của binh lính dành cho ông mà Napoléon đã xây dựng được một quân đội bất khả chiến bại. Không chỉ thế, ông còn nhận được sự tận tâm của thần dân mình khiến họ cống hiến hết mình hết sức để đạt được khát khao chiến thắng và vinh quan trong mọi trận chiến.

Bài học về lãnh đạo số 8: Giao tiếp với nhân viên bằng mắt
 

Giao tiếp bằng mắt là một điều rất đơn giản để làm, nhưng không có nhiều người quản lý có thể làm. Khi giao tiếp với người nào đó, chúng ta nên nhìn thẳng vào mắt họ để thể hiện sự tự tin của bạn thân, thể hiện sự thật lòng của mình đối với họ. Và ngược lại, người nghe cảm thấy mình được tôn trọng. Nhìn vào đôi mắt, ta có thể đoán được phần nào tính cách và tâm lý của người đối diện. Đây cũng là một trong số những cách nhìn người của người lãnh đạo.

11-bai-hoc-ve-lanh-dao-tu-napoleon-ban-co-the-ap-dung-ngay-hom-nay

Bài học về lãnh đạo số 9: Học cách kiểm soát cơn giận của bạn
 

Kẻ thù lớn nhất của sự khôn ngoan chính là sự giận dữ. Giận dữ khiến con người ta mất kiểm soát và có những hành động sai lệch. Đã là nhà lãnh đạo đứng đầu không thể để sự tức giận kiểm soát quyết định và hành động.

Napoléon luôn giữ được cái đầu lạnh nhờ kiểm soát được cảm xúc và làm chủ được cơn giận của mình kể cả khi trên chiến trường, nơi mọi quyết định - thậm chí là quyết định nhỏ nhất - cũng có thể quyết định được sự sống và cái chết.

Bài học về lãnh đạo số 10: Hãy tôn trọng thời gian hữu hạn của bạn
 

Thời gian sẽ không vì bất cứ ai bất cứ lý do gì mà dừng lại, do vậy tôn trọng thời gian là đang tôn trọng chính mình. Napoléon là một nhà quản lý dự án rất xuất sắc, ông cho thấy sự hiệu quả trong công việc tuyệt vời từ việc sắp xếp.

Sự quản lý thời gian xuất sắc này cũng thể hiện rõ trong việc ông biết cách giải quyết những việc chính cần thiết nhất. Trong vô vàn những công việc cần làm, ông biết việc nào quan trọng hơn và sắp xếp nó lên trên để giải quyết, những việc còn lại có thể bỏ qua hoặc để lại để giải quyết sang một ngày khác.

Bài học về lãnh đạo số 11: Không bao giờ ngừng học hỏi
 

Bài học này có giá trị xuyên thời gian. Trở thành nhà lãnh đạo rồi không có nghĩa là bạn không cần học hỏi và thu nạp thêm kiến thức. Kiến thức không bao giờ là đủ và nó có thể thay đổi theo thời gian. Nếu lười biếng không chịu cập nhật và học hỏi, bạn sẽ tự đào thải chính bạn.

Trong dự án xây dựng Bộ luật Napoléon, mặc dù ông đã giao nhiệm vụ cho các cá nhân xuất sắc, nhưng ông vẫn tham gia các cuộc họp và khiến mọi người kinh ngạc bởi sư nắm bắt của ông về tất cả các chi tiết trong buổi họp của dự án này. Đây là bằng chứng thuyết phục nhất cho thấy, ngay cả ở đỉnh cao quyền lực thì với tư cách là một nhà lãnh đạo, Napoléon không bao giờ ngừng học hỏi.

*Biên soạn theo Saga.vn

Nguồn ảnh: Internet

 
Bình luận bài viết
Bài viết cùng chuyên mục
Chủ tịch SamSung Lee Kun Hee và 3 câu chuyện quản trị tuyệt vời

Chủ tịch SamSung Lee Kun Hee và 3 câu chuyện quản trị tuyệt vời

Tỷ phú Lý Gia Thành và những bài học kinh doanh đáng kính nể

Tỷ phú Lý Gia Thành và những bài học kinh doanh đáng kính nể

7 Lời khuyên đáng giá ngàn vàng của Jack Ma khiến người trẻ phải ngẫm lại mình

7 Lời khuyên đáng giá ngàn vàng của Jack Ma khiến người trẻ phải ngẫm lại mình

3 tính cách “chẳng giống ai” khiến CEO Amazon – Jeff Bezos thành công

3 tính cách “chẳng giống ai” khiến CEO Amazon – Jeff Bezos thành công

9 sai lầm phổ biến các nhà lãnh đạo ít kinh nghiệm dễ mắc phải

9 sai lầm phổ biến các nhà lãnh đạo ít kinh nghiệm dễ mắc phải

Lãnh đạo & Quản trị Nhân tài - Dave Ulrich Chiến lược kinh doanh
Đăng ký nhận tư vấn khóa học của HBR
Hỗ trợ trực tuyến