Trường doanh nhân HBR

Learning Today - Leading Tomorrow
Avatar
Bài đăng, 30/05/2019
By Dương Văn Thiết

99k 199k 299k là những con số quá đỗi quen thuộc trong chiến lược kinh doanh. Vì sao người ta lại sử dụng những con số lẻ này thay vì làm tròn lên? Đó là chiêu thức kinh doanh mang lại doanh thu bán hàng siêu khủng cho doanh nghiệp.\

Xem thêm: Khóa học xây dựng chiến lược bán hàng hiệu quả

1. Doanh thu bán hàng là gì?
 

Những chiến lược kinh doanh nhằm mục đích tăng doanh thu bán hàng cho doanh nghiệp. Mục tiêu kinh doanh của các công ty là thu về doanh thu càng cao càng tốt. Các doanh nghiệp nhận thức được rằng người mang lại doanh thu cho họ không ai khác là khách hàng. Chính vì vậy tập trung vào xu hướng, đánh trúng tâm lý và đáp ứng đúng yêu cầu của khách hàng là những tiêu chí được đưa lên đầu tiên các nhân viên bán hàng phải biết.

Doanh thu là toàn bộ số tiền thu được do bán sản phẩm, cung cấp dịch vụ, hoạt động tài chính và các hoạt động khác của doanh nghiệp trong kỳ kế toán. Kết quả hoạt động bán hàng được tính bằng công thức:

Kết quả hoạt động bán hàng = Doanh thu thuần – các khoản giảm trừ từ doanh thu – Giá vốn hàng bán – chi phí bán hàng và chi phí quản lý doanh nghiệp.

Doanh thu thuần được gọi cách khác là doanh thu thực là khoản doanh thu bán hàng sau khi đã trừ các khoản giảm trừ như: thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế xuất nhập khẩu, các khoản chiết khấu thương mại, giảm giá hàng bán, doanh thu hàng bán bị trả lại.

2. Tăng doanh thu bán hàng nhờ những con số lẻ
 

Những con số lẻ như 99k 199k 299k khiến khách hàng cảm thấy mình lời hơn khi mua hàng. Mặc dù những số lẻ ấy có giá trị chênh lệch so với số tiếp theo rất ít (chỉ chênh lệch 1000 đồng) nhưng khách hàng vẫn thấy sản phẩm mình mua được có giá thấp hơn rất nhiều.

Thay vì sử dụng những con số tròn chẵn như để lời hơn thêm 1000 đồng, người bán hàng sẽ thu hút được một lượng khách đông đảo nhờ những con số lẻ. và người ta vẫn hay nói vui với nhau “Số lẻ đẻ ra tiền”. Chưa kể đến, người bán hàng còn dùng chiêu trò báo giá nửa vời như 1xx. Cho dù xx = “99” thì vẫn thu hút được khách hàng hơn là việc sử dụng con số 200. Càng bán được nhiều hàng hóa thì doanh thu càng cao và những con số lẻ luôn là chiêu thức thu hút khách hiệu quả nhất. Doanh thu bán hàng tăng là nhờ khách hàng, vì vậy tập trung vào khách hàng, đánh trúng tâm lý của họ là chiến lược kinh doanh đối với mọi doanh nghiệp.

3. Lưu ý khi sử dụng những con số lẻ để tăng doanh thu bán hàng
 

Xét về mặt ưu điểm con số lẻ mang lại rất nhiều lợi ích cho doanh nghiệp. Tuy nhiên nếu sử dụng những con số lẻ này quá nhiều và lợi dụng nó để hét giá những sản phẩm có giá trị thấp sẽ khiến người mua hàng cảm thấy mình bị “lừa dối”. Tùy vào từng loại mặt hàng và giá trị của nó mà áp dụng chiến lược kinh doanh những con số lẻ cho hợp lý. Và nhất định phải lưu ý nếu đã đưa ra biển quảng cáo là 99k thì các sản phẩm trong cửa hàng phải đúng 99k, nếu không khi khách vào mua hàng sẽ đánh giá rằng “treo đầu dê bán thịt chó”. Mất niềm tin với khách hàng là bạn đang đánh mất tiền trong chính túi của mình.

Và hãy đặc biệt chú ý, dù là số lẻ và chênh lệch giá trị rất ít nhưng đừng quên thối lại trả khách 1000 đồng để họ cảm thấy họ được lời thật chứ không phải là bị “lừa dối”. Nếu không có tiền lẻ để trả lại cho khách hàng hãy dùng chiếc kẹo thông dụng với tất cả mọi người để thay thế. Lợi ích của khách hàng không phải chỉ dùng lại ở biển quảng cáo mà phải cho họ thấy họ có lời thật sự thì chương trình giảm giá của bạn mới có hiệu quả.

Sử dụng những con số lẻ làm giá cho sản phẩm được sử dụng rộng rãi trong các chiến lược kinh doanh giảm giá giúp tăng doanh thu bán hàng của các doanh nghiệp. Nếu biết áp dụng nó một cách linh hoạt và phù hợp, số tiền bạn thu về sẽ tăng nhanh đến chóng mặt.

 
Bình luận bài viết
Bài viết cùng chuyên mục
CHIẾN LƯỢC KINH DOANH GIẢM GIÁ GIÚP TĂNG LỢI NHUẬN BÁN HÀNG

CHIẾN LƯỢC KINH DOANH GIẢM GIÁ GIÚP TĂNG LỢI NHUẬN BÁN HÀNG

Kinh doanh/ 30.05.2019
26 CHIẾN LƯỢC KINH DOANH GIÁ TRỊ ĐƯỢC CÁC ÔNG LỚN ĐANG ÁP DỤNG

26 CHIẾN LƯỢC KINH DOANH GIÁ TRỊ ĐƯỢC CÁC ÔNG LỚN ĐANG ÁP DỤNG

Kinh doanh/ 30.05.2019
CÂU CHUYỆN KINH DOANH CỦA TỶ PHÚ JACK MA VỚI TẦM NHÌN ĐI TRƯỚC THỜI CUỘC

CÂU CHUYỆN KINH DOANH CỦA TỶ PHÚ JACK MA VỚI TẦM NHÌN ĐI TRƯỚC THỜI CUỘC

Kinh doanh/ 28.05.2019
CHÌA KHÓA THÀNH CÔNG: ĐIỀU GÌ KHIẾN BẠN MÃI KHÔNG GIÀU ĐƯỢC?

CHÌA KHÓA THÀNH CÔNG: ĐIỀU GÌ KHIẾN BẠN MÃI KHÔNG GIÀU ĐƯỢC?

Kinh doanh/ 28.05.2019
3 CHIẾN LƯỢC KINH DOANH THÔNG MINH CÁC DOANH NGHIỆP NÊN BIẾT

3 CHIẾN LƯỢC KINH DOANH THÔNG MINH CÁC DOANH NGHIỆP NÊN BIẾT

Kinh doanh/ 23.05.2019
Lãnh đạo & Quản trị Nhân tài - Dave Ulrich Chiến lược kinh doanh
Đăng ký nhận tư vấn khóa học của HBR
Hỗ trợ facebook Hỗ trợ zalo