Trường doanh nhân HBR ×

GS. DAVE ULRICH

GIÁO SƯ DAVE ULRICH - BẬC THẦY VỀ QUẢN TRỊ NHÂN SỰ HIỆN ĐẠI

Dave Ulrich được xem là nhân vật có tầm ảnh hưởng lớn trên thế giới về lĩnh vực phát triển nhân sự và lãnh đạo. Trong hơn 2 thập kỷ qua, ông đã mở rộng mô hình quản trị nhân lực và giúp các nhà lãnh đạo phát triển năng lực quản trị, đồng thời nâng cao hiệu quả làm việc. Hãy cùng Trường Doanh Nhân HBR tìm hiểu chi tiết về cuộc đời, sự nghiệp và đóng góp của giáo sư Dave Ulrich nhé!

1. Giáo sư Dave Ulrich là ai?

Giáo sư Dave Ulrich tên đầy đủ là David Olson Ulrich sinh năm 1953, ông sinh ra ở Ely, Navada và lớn lên ở Oregon. Ông được biết đến là 1 giáo sư, tác giả sách, diễn giả, chuyên gia huấn luyện và tư vấn quản lý tài giỏi. 

Dave Ulrich là giáo sư kinh doanh tại Trường đại học Kinh doanh Ross và trường đại học Michigan. Ông là người đồng sáng lập lên RBL Group. Ông đã viết hơn 30 đầu sách về chủ đề nhân sự, quản trị doanh nghiệp và có tầm ảnh hưởng lớn đến những nhà đầu tư và các lãnh đạo. 

Đặc biệt, ông là thành viên của Ban Giám đốc Herman Miller trong vòng 17 năm, thành viên của Học viện Nguồn nhân lực Quốc gia Hoa Kỳ và đã phục vụ trong Hội đồng Quản trị của Đại học Nam Virginia trong suốt 9 năm. 

Dave Ulrich đã được BusinessWeek xếp hạng Chuyên gia Giáo dục và Quản lý hàng đầu thế giới. Không những thế, ông còn được Fast Company bình chọn là 1 trong 10 nhà lãnh đạo đổi mới và sáng tạo nhất. Tên tuổi của ông cũng nằm trong top 21 người trong Đại sảnh Danh vọng Tư tưởng và là nhà tư tưởng có tầm ảnh hưởng lớn trong ngành Nhân sự hiện đại. 

Dave Ulrich là giáo sư, tác giả sách, diễn giả, chuyên gia huấn luyện và tư vấn quản lý tài giỏi
Dave Ulrich là giáo sư, tác giả sách, diễn giả, chuyên gia huấn luyện và tư vấn quản lý tài giỏi

XEM THÊM: CÂU CHUYỆN VỀ TỶ PHÚ LÝ GIA THÀNH - TỪ TAY TRẮNG DỰNG LÊN CƠ ĐỒ

2. Quá trình phát triển sự nghiệp của GS. Dave Ulrich

Thời gian học trung học, gia đình giáo sư Dave Ulrich chuyển đến sống tại thành phố Kansas Missouri. Ông đã theo học tại trường Brigham Young và tốt nghiệp bằng Nghiên cứu Đại học. Sau đó, ông học cao học ngành Hành vi tổ chức và tốt nghiệp đồng thời tấm bằng Tiến sĩ Kinh doanh tại đại học California. 

Dave Ulrich có mối quan tâm chuyên môn lớn đến việc giải quyết các vấn đề về cách tổ chức gia tăng giá trị và nhà đầu tư thông qua việc sử dụng nhân tài, năng lực lãnh đạo và quản lý cơ cấu nguồn nhân lực. Trong suốt sự nghiệp của mình, ông và những đồng nghiệp của mình đã có nhiều đóng góp lớn lao cho việc chuyển đổi ngành nhân sự. 

Ông đã thành công tổ chức nghiên cứu trên 125.000 người về năng lực nhân sự cần thiết. Đồng thời Dave Ulrich cũng đã đóng góp lớn cho việc hình thành tư duy về chuyển đổi các hoạt động nhân sự phù hợp với nhu cầu khách hàng và tổ chức. 

Ngoài ra, Dave Ulrich cũng từng trở thành một trong những diễn giả xuất sắc của Học viện Tài chính Châu Á năm 2014. Ông và cộng sự của mình đã khai sinh ra nhiều tư tưởng và lý thuyết tạo nên sự chuyển đổi quan trọng của ngành quản trị nhân sự thế giới. Trong suốt sự nghiệp của mình, giáo sư đã có 175 bài báo, 23 đầu sách xuất bản về chủ đề lãnh đạo, nhân lực, nhân tài. Trong số đó, những đầu sách tiêu biểu phải kể đến đó là: "Lãnh đạo châu Á", "Lý do làm việc", "Chuyển đổi nhân lực", "Năng lực cho nhân lực mới"… Bên cạnh công việc giảng dạy của mình, ông còn là nhà cố vấn quản trị được rất nhiều doanh nghiệp lớn tin tưởng. 

Dave Ulrich và những đồng nghiệp của mình đã có nhiều đóng góp lớn lao cho việc chuyển đổi ngành nhân sự
Dave Ulrich và những đồng nghiệp của mình đã có nhiều đóng góp lớn lao cho việc chuyển đổi ngành nhân sự

XEM THÊM: JACK WELCH - CEO ĐẠI TÀI, HUYỀN THOẠI TRONG GIỚI KINH DOANH

3. Những đóng góp của ông trong ngành quản trị nhân sự hiện đại

Giáo sư Dave Ulrich - vị cha đẻ của ngành nhân sự hiện đại đã có rất nhiều đóng góp lớn lao trong lĩnh vực quản trị nhân tài. Một trong những kiến thức hữu ích từ nghiên cứu của ông đó là lý thuyết nhân tài 3C: Talent = Competence * Commitment * Contribution (Nhân tài = Năng lực * Cam kết * Cống hiến).

Lý thuyết nhân tài 3C trong quản trị nhân sự và phát triển đội ngũ kế nhiệm

Lý thuyết nhân tài 3C của ông được xây dựng sau khi ông khảo sát, nghiên cứu hàng ngàn doanh nghiệp lớn nhỏ khác nhau. Nửa số doanh nghiệp mà ông khảo sát đều nằm trong danh sách Fortune 500. Tiếp đến, ông đã phỏng vấn hơn 40000 nhân sự. Cụ thể lý thuyết 3C như sau:

Năng lực – Competence

Một người thực sự có năng lực là khi có kiến thức, kỹ năng cùng những giá trị phù hợp với công việc hiện tại mà họ đang làm và có tiềm năng phát triển trong tương lai. Năng lực sẽ liên quan đến 3 cái đúng đó là đúng kỹ năng, đúng vị trí, đúng công việc. 

Trong việc quản trị nhân tài hiện nay, các doanh nghiệp nên đặc biệt lưu ý tuyển dụng nhân tài đúng: đúng việc, đúng sở trường, đúng khả năng. Chỉ khi dùng người vào đúng việc mà họ làm tốt mới giúp họ phát triển được hết năng lực của mình và đem lại môi trường lý tưởng để họ cống hiến hết mình. 

Cam kết – Commitment

Sự cam kết rất quan trọng trong công việc. Cam kết có nghĩa là sẵn sàng cống hiến hết mình để đạt được kết quả, đem lại sự thành công chung cho tổ chức. Cam kết ở đây bắt đầu từ những điều nhỏ nhất như deadline, chất lượng công việc. 

Việc một nhân sự làm việc đúng với cam kết rất quan trọng bởi nó góp phần tạo nên sự nghiêm chỉnh, hiệu quả trong quy trình làm việc, đặc biệt là sự cam kết với những “con số”. 

Cống hiến – Contribution

Giáo sư Dave Ulrich cho rằng người tài giỏi cần phải là người biết cống hiến và được ghi nhận. Nhân tài phải tự ý thức được ý nghĩa của công việc mình đang làm và hết lòng vì công việc đó. Có như vậy, kết quả đạt được mới hiệu quả và đem lại ý nghĩa lớn lao cho cá nhân họ và cho tập thể doanh nghiệp. 

Trong lý thuyết nghiên cứu về 3C, ba yếu tố đó cần được kết nối với nhau theo cấp số nhân. Giáo sư Dave Ulrich đã giúp các doanh nghiệp biết cách lựa chọn nhân tài cho mình bằng những yếu tố cơ bản nhất, không được thiết bất kỳ yếu tố nào. Người có năng lực kém sẽ không thể là nhân tài cho dù họ có sự cam kết và cống hiến. Người có tinh thần cống hiến nhưng không có năng lực và sự cam kết, cũng không phải là người tài. 

Bên cạnh lý thuyết nổi tiếng này, Giáo sư Dave Ulrich còn chia sẻ rất nhiều kiến thức hữu ích trong xây dựng và đào tạo nhân sự. Những cuốn sách của ông chính là kho báu mà mỗi chúng ta đều nên tìm hiểu. 

Hãy tham khảo một số cuốn sách hay của Giáo sư Dave Ulrich sau đây:

  • Bản đồ chiến lược nhân sự: cuốn sách được viết sau khi nghiên cứu hơn 3000 công ty giúp các nhà quản trị nhân sự có thể khai thác tối đa nguồn nhân lực
  • Tổ chức & vận hành bộ máy nhân sự hiện đại: cuốn sách là kết quả nghiên cứu trong vòng 16 năm với thông điệp: Ngành nhân sự phải tạo ra giá trị và các hoạt động nhân sự phải tạo ra giá trị đối với các nhà đầu tư, khách hàng, nhà quản lý và nhân viên. Bộ phận nhân sự phải có tổ chức, thực thi các chiến lược tại ra giá trị cho doanh nghiệp một cách hiệu quả
  • Thương hiệu lãnh đạo: cuốn sách hay về quản trị lãnh đạo mà bất cứ nhà lãnh đạo nào cũng nên đọc
  • Mô hình quản trị nhân sự hiện đại: cuốn sách đem lại những kiến thức hay về cách quản trị nhân sự thời hiện đại, ứng dụng vào thực tế giúp người đọc dễ nắm bắt và áp dụng thực tiễn

Ngoài ra, độc giả có thể tham khảo thêm nhiều đầu sách hay khác về quản trị nhân sự, chiến lược kinh doanh cũng như vận hành tại tủ sách của Trường Doanh Nhân HBR.

Mỗi câu nói, mỗi cuốn sách mà giáo sư Dave Ulrich chia sẻ đều là tinh hoa của những nghiên cứu thực tiễn về ngành nhân sự.

Giáo sư Dave Ulrich đã có rất nhiều đóng góp cho ngành nhân sự hiện đại
Giáo sư Dave Ulrich đã có rất nhiều đóng góp cho ngành nhân sự hiện đại

4. Kết luận

Trên đây là những thông tin cơ bản về cuộc đời, sự nghiệp và những đóng góp của giáo sư Dave Ulrich mà bạn nên tham khảo. Hãy đọc và ngẫm những triết lý về ngành quản trị nhân sự để áp dụng hiệu quả vào thực tiễn doanh nghiệp của bạn nhé! Đặc biệt, các chủ doanh nghiệp có thể tham khảo thêm các khóa học về quản trị nhân sự hiện đại của Trường Doanh Nhân HBR tại đây.

Tác động của đại dịch Covid - 19 có sức tàn phá mạnh mẽ đến nền kinh tế thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng. Để có thể thích nghi với tình hình hiện tại, việc thay đổi chiến lược, chuyển đổi mô hình kinh doanh, sử dụng các kênh Marketing và Bán Hàng Online được xem là yếu tố sống còn của các doanh nghiệp Việt.

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN KHÓA HỌC CỦA HBR

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN KHÓA HỌC CỦA HBR
Đăng ký ngay
Hotline
Zalo
Facebook messenger