Trường doanh nhân HBR

Learning Today - Leading Tomorrow
Avatar
Bài đăng, 08/02/2018
By Lê Diệu Linh

Jack Welch được biết đến là một trong những nhà lãnh đạo đại tài, là tấm gương mà nhiều nhà lãnh đạo hiện đại nên học hỏi. Hãy cùng trường doanh nhân HBR tìm hiểu về cuộc đời, sự nghiệp và bí quyết lãnh đạo huyền thoại của Jack Welch ngay sau đây nhé!

1. Jack Welch huyền thoại trong giới kinh doanh

Jack welch được biết đến là một vị lãnh đạo đại tài với những triết lý, nghệ thuật quản trị vô cùng thông minh. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết hơn về cuộc đời và sự nghiệp của ông nhé!

1.1. Jack Welch là ai?

Jack Welch (sinh ngày 19 tháng 11 năm 1935 –  mất ngày 1 tháng 3 năm 2020) là vị CEO tiêu biểu của thế kỷ 20. Ông là nhà lãnh đạo kinh doanh nổi tiếng thế giới với sự đóng góp vô cùng to lớn cho sự phát triển của tập đoàn GE ở những năm đầu thập niên 90. Ông cũng đã được rất nhiều tạp chí lớn như Time, Fortune ca ngợi và vinh danh là một vị CEO vĩ đại và đại tài nhất nước Mỹ. 

1.2. Sơ lược về tiến trình sự nghiệp của CEO đại tài Jack Welch

Jack Welch sinh ra tại Massachusetts. Ông tốt nghiệp thạc sĩ kỹ sư hoá học tại đại học Massachusetts vào năm 1957. Sau đó, ông lấy bằng Thạc sĩ và Tiến sỹ  tại Đại học Lllinois vào năm 1960.

Cùng năm 1960, Jack Welch bắt đầu làm việc tại General Electric (GE) với vai trò là kỹ sư hoá học. Vào năm 1972, ông được bầu là Phó chủ tịch trẻ nhất của công ty và được bổ nhiệm chức Phó Chủ tịch Hội đồng Quản trị năm 1979. Vào tháng 12/1980, ông trở thành Chủ tịch Hội đồng quản trị và Tổng giám đốc điều hành của tập đoàn GE. 

Trong suốt thời kỳ Jack Welch quản trị, GE đã phát triển vượt bậc, tăng vọt doanh thu hàng năm lên đến 130 tỷ USD tăng 15 lần lợi nhuận trước đó, sở hữu 2 triệu cổ đông. Jack Welch đã đặt nền móng vững chắc cho GE và là kỳ tích của tập đoàn này. 

Không phải ngay từ đầu khi lãnh đạo, Jack Welch đã nhận được sự ủng hộ của mọi người. Nhân viên đã từng “sợ” Jack Welch, đã từng phản đối những “cải cách” của ông. Thế nhưng sự thành công của tập đoàn mà ông gây dựng chính là đáp án cho sự lãnh đạo tài giỏi của ông. Jack Welch đã để lại nhiều bài học đáng giá cho các doanh nghiệp, ban lãnh đạo ở mọi thời đại. 

Vào năm 1999, ông được vinh danh là “CEO của thế kỷ” trên tạp chí Fortune. Và cho đến ngày nay, cho dù đã mất, Jack Welch vẫn luôn là 1 hình tượng lãnh đạo doanh nghiệp tuyệt vời. Các nguyên tắc cốt lõi mà ông để lại vẫn là bài học đắt giá cho các nhà lãnh đạo. 

Jack Welch được vinh danh là vị CEO thế kỷ 

2. Học hỏi 12 bí quyết lãnh đạo đắt giá từ Jack Welch

Dưới đây là 12 bí quyết lãnh đạo đắt giá của Jack Welch mà các lãnh đạo trong bất cứ thời kỳ nào cũng nên tìm hiểu và ứng dụng linh hoạt trong doanh nghiệp của mình.

1. Lãnh đạo chứ không phải quản lý

Jack Welch cho rằng lãnh đạo phải là người có khả năng “nhìn xa trông rộng”, có khả năng dẫn dắt nhân viên đạt được sự thành công và đam mê mãnh liệt với công việc. Để làm được điều này, người lãnh đạo không nên “quản lý” mà phải “lãnh đạo” nhân viên. Người lãnh đạo không được quản nhân viên quá chặt mà phải là người giúp nhân viên có thể tự chủ, có quyền được thể hiện khả năng của mình, có quyền phát triển sự sáng tạo riêng. Người lãnh đạo phải là người truyền cảm hứng, tạo sự nhiệt huyết cho nhân, không phải là người đứng “chỉ tay 1 ngón” và quản lý nhân viên nghiêm ngặt.

PHONG CÁCH LÃNH ĐẠO NÀO KHIẾN NHÂN SỰ TÂM PHỤC KHẨU PHỤC - TONY DZUNG | TRƯỜNG DOANH NHÂN HBR

2. Luôn tạo dựng nên bầu không khí làm việc thân tình

Người giữ vai trò lãnh đạo phải xây dựng văn hoá doanh nghiệp thoải mái, không khí làm việc thân tình, có sự gần gũi và gắn kết. Điều này sẽ giúp nhân viên có thể phát triển mạnh mẽ trí tưởng tượng và khả năng sáng tạo, đóng góp cho doanh nghiệp. Ví dụ, để tạo dựng bầu không khí này, người lãnh đạo có thể thực hiện bằng những cách thức như khuyến khích nhân viên bày tỏ ý tưởng của mình, tổ chức các cuộc đi chơi định kỳ, cho phép nhân viên ăn mặc thoải mái khi đi làm… 

3. Luôn cải cách và tối ưu quy trình làm việc tốt hơn

Quy trình làm việc rườm rà là một điểm yếu của tổ chức. Sự rườm rà làm chậm tiến trình đưa ra quyết định và gây lãng phí nhân sự, thời gian, chi phí.. Cho doanh nghiệp. Để có thể lãnh đạo tốt, người lãnh đạo cần phải “chữa” dứt điểm căn bệnh rườm rà của quy trình làm việc. Cách thức đơn giản nhất đó là bỏ bớt các công việc thừa trong quy trình, thúc đẩy sự phối hợp chặt chẽ khi làm việc nhóm, đẩy nhanh quy trình đưa ra quyết định… 

Jack Welch chia sẻ luôn hướng tới việc cải cách và tối ưu quy trình làm việc

4. Dám đối mặt với thực tế và khó khăn 

Khi Jack Welch lên nắm quyền, GE vẫn đang phát triển rất tốt. Tuy nhiên ông đã nhận ra và nhìn trước được một số nguy cơ tiềm ẩn nằm trong sự phát triển đó. Chính vì thế, ông đã cải thiện mọi thứ dần dần, quyết định đối mặt với thực tế và những khó khăn để cải tổ toàn doanh nghiệp. Bài học rút ra ở đây chính là sự dũng cảm đối mặt với thực tế, khó khăn mà nhà lãnh đạo nên có. Những nhà lãnh đạo thành công luôn chấp nhận thực tế và có phương án sẵn sàng thay đổi chiến lược phù hợp để cải thiện tình hình. 

Cho dù trong quá trình cải cách và thay đổi, Jack Welch đã nhận được rất nhiều thắc mắc của nhân viên. Nhưng sự kiên định của ông đã tạo nên sự thành công và phát triển lâu bền cho toàn doanh nghiệp. 

5. “Giản dị hóa” nơi làm việc

Jack Welch đã từng chia sẻ rằng kinh doanh không phải là cái gì cao siêu hay phức tạp. Kinh doanh càng đơn giản, càng giúp tổ chức hoạt động hiệu quả. Đơn giản nhất là việc giảm tải những thông báo, thư từ “phiền toái” trong nội bộ doanh nghiệp.

Một ví dụ đơn giản về “Giản dị hoá” nơi làm việc là: Một doanh nghiệp A đã nhận ra rằng họ đang mất quá nhiều thời gian và tài nguyên vào việc quản lý thông báo nội bộ và email. Mỗi nhân viên trong công ty đều nhận một lượng lớn email hàng ngày, bao gồm thông báo từ các bộ phận khác nhau, bản tin nội bộ, và các yêu cầu phê duyệt nên rất dễ bị trôi thông báo hoặc bỏ qua các thông báo quan trọng:

Để giải quyết vấn đề này, công ty quyết định thực hiện các bước sau:

  • Thanh lọc danh sách email: Họ đã xem xét danh sách email nội bộ và loại bỏ những danh sách không cần thiết hoặc không liên quan đến công việc của từng nhân viên. Điều này đã giảm bớt thông báo không cần thiết và làm sạch hộp thư đến.

  • Sử dụng hệ thống thông báo tập trung: Họ đã triển khai một hệ thống thông báo nội bộ tập trung, mà chỉ gửi thông báo quan trọng và cần thiết. Thay vì gửi thông báo qua email, nhân viên nhận thông báo trực tiếp từ hệ thống này. Các thông báo này đã được tổ chức rõ ràng và dễ quản lý.

  • Ưu tiên sử dụng tin nhắn nội bộ: Họ khuyến khích nhân viên sử dụng hệ thống tin nhắn nội bộ khi cần thảo luận nhanh chóng và trao đổi thông tin nội bộ. Điều này giúp giảm bớt gửi email không cần thiết và làm cho việc trao đổi thông tin trở nên hiệu quả hơn.

Việc làm này sẽ giúp nhân viên không bị quá tải thông tin không cần thiết và có thời gian tập trung vào công việc quan trọng hơn, làm tăng năng suất và giảm thiểu sự rối loạn trong quá trình làm việc.

6. Sẵn sàng đón nhận sự thay đổi

Một nhà lãnh đạo giỏi là người có thể dự đoán trước được xu thế vận động của nền kinh tế thế giới và họ phải làm cho nhân viên hiểu được rằng sự thay đổi là điều tất yếu. Sự thay đổi chính là cơ hội phát triển, cũng chính là thách thức mà doanh nghiệp cần chuẩn bị chu đáo để đối mặt.

Chẳng hạn như Vingroup, một tập đoàn đa ngành với các lĩnh vực kinh doanh bao gồm bất động sản, dịch vụ du lịch, giáo dục, công nghệ, và nhiều lĩnh vực khác. Vingroup đã thể hiện sự sẵn sàng đón nhận sự thay đổi thông qua nhiều quá trình và dự án quan trọng như:

  • Chuyển hướng từ bất động sản sang công nghệ: Vingroup ban đầu nổi tiếng với việc đầu tư vào bất động sản, xây dựng các dự án căn hộ, biệt thự và khu du lịch. Tuy nhiên, họ đã nắm bắt cơ hội trong lĩnh vực công nghệ thông tin và điện tử thông minh. Tập đoàn đã thành lập công ty VinSmart để sản xuất điện thoại thông minh, sản phẩm điện tử, và thậm chí tham gia vào lĩnh vực ô tô điện với xanh SM mới ra mắt hiện nay

  • Chuyển đổi mô hình kinh doanh trực tuyến: Vingroup đã nhận thấy tầm quan trọng của thương mại điện tử và mua sắm trực tuyến, đặc biệt trong bối cảnh dịch COVID-19. Họ đã phát triển ứng dụng VinID để hỗ trợ mua sắm trực tuyến, giao hàng tận nơi, và thanh toán điện tử

  • Sự đầu tư vào nghiên cứu và phát triển: Tập đoàn Vingroup đã đầu tư mạnh mẽ vào lĩnh vực nghiên cứu và phát triển công nghệ, không chỉ trong sản phẩm và dịch vụ mà còn trong các lĩnh vực như y tế và giáo dục. Họ đã thành lập VinUni, một trường đại học quốc tế tại Việt Nam, và VinAI Research để nghiên cứu trí tuệ nhân tạo

Những ví dụ này thể hiện sự sẵn sàng của Vingroup đón nhận sự thay đổi và thích nghi với môi trường kinh doanh biến đổi. Họ đã chuyển đổi mô hình kinh doanh, đầu tư vào công nghệ, và tham gia vào các lĩnh vực mới để duy trì và phát triển sự cạnh tranh trong thị trường Việt Nam và quốc tế.

7. Tạo cảm hứng làm việc cho nhân viên

Jack Welch là người anti phong cách “sếp luôn luôn đúng”. Jack Welch có quan điểm: “Jack Welch nói: “Tôi luôn tự nhủ mình như người làm vườn, một tay cầm bình nước tưới, tay kia là túi phân vun bón cho những hạt giống nhân viên được nảy mầm tươi.”

Ông muốn nói rằng người lãnh đạo là người tạo hứng làm việc cho nhân viên bằng cách lắng nghe ý kiến, quan điểm của họ và thể hiện sự trân trọng đối với những nỗ lực của nhân viên. Đây là bí quyết tạo cảm hứng làm việc và thúc đẩy nhân viên cống hiến hết mình.

Sếp Cần Làm Gì Để Nhân Sự Luôn Cam Kết Trong Công Việc | Mr. Tony Dzung | Khóa Học CEO

8. Phá bỏ lề lối làm việc cũ

Jack Welch đã chia sẻ rằng những gì đúng trong quá khứ không có nghĩa sẽ đúng trong tương lai. Khi ông lên nắm quyền GE, ông đã phá bỏ đi những truyền thống cũ của tập đoàn để tự mình đề ra và đi tìm những hướng đi mới. Ông tổ chức những cuộc họp và tìm cách giải quyết vấn đề tốt hơn, ông tham khảo ý kiến của nhân viên khi muốn thay đổi điều gì đó trong công ty. Doanh nghiệp hiện nay lại càng phải áp dụng bí quyết này. Bởi hiện nay công nghệ, kinh tế, xã hội thay đổi chóng mặt, nếu ban lãnh đạo không thay đổi thích ứng, sẽ bị tụt lùi lại mãi mãi. 

Jack Welch luôn luôn thay đổi và phá bỏ những gì đã cũ và không phù hợp

9. Tạo môi trường học tập trong công ty

Nhà lãnh đạo tài giỏi phải tạo ra được môi trường học tập tích cực, hiệu quả cho nhân viên trong công ty để giúp họ luôn nâng cao kiến thức và có những ý tưởng mới mẻ hơn. Hiện nay, điều này lại càng quan trọng đối với mỗi doanh nghiệp. Việc học tập trong quá trình làm việc không phân biệt bất cứ ai, không phân chia cấp bậc. Nhân viên cho đến cấp lãnh đạo vẫn cần học tập thêm mỗi ngày và môi trường trong công ty cần phải đáp ứng được điều đó. 

Jack Welch cũng đã lấy quan điểm chính người lãnh đạo là gương cho nhân viên học tập theo, đặc biệt là nhân phẩm, đạo đức. Ông chia sẻ: “Luôn phải tâm niệm trong cư xử, hành động làm sao để nhân viên luôn nghĩ mình là người ngay thẳng, không thiên vị, minh bạch và rất đáng tin”. 

10. Kích thích sự năng động của nhân viên

Sự cạnh tranh trên thương trường ngày càng khốc liệt, vì thế, những ai năng động, hoạt bát mới có thể chớp được những thời cơ ngàn vàng. Nhà lãnh đạo nên tập trung rèn luyện cho nhân viên thái độ làm việc khẩn trương, năng động và rèn luyện khả năng đưa ra quyết định nhanh, dứt khoát khi làm việc. Một nhân viên năng động, hoạt bát sẽ là phần tử quan trọng giúp toàn doanh nghiệp phát triển.

Jack Welch đã chia sẻ chân thành rằng: “Bạn nên luôn để nhân viên trình bày ý tưởng của mình. Người ta cần cảm thấy sự tham gia của mình là quan trọng. Hãy luôn luôn cho họ tiếng nói và phẩm giá. Không ngừng tìm ra cách tốt hơn mỗi ngày”.

XEM THÊM: 9 PHONG CÁCH LÃNH ĐẠO GIÚP XÂY DỰNG ĐỘI NGŨ KẾ CẬN TÀI NĂNG, NHIỆT HUYẾT

11. Tập trung đề cao những giá trị cốt lõi của công ty

Trong kinh doanh, bên cạnh việc quan tâm đến tài chính, thì điều quan trọng là không được bỏ qua giá trị cốt lõi của doanh nghiệp. Những giá trị cốt lõi mà doanh nghiệp nên hướng tới là tập trung vào trải nghiệm của khách hàng, tối ưu quy trình, thủ tục, tư duy phát triển doanh nghiệp ở mức toàn cầu và luôn luôn sáng tạo, thay đổi ý tưởng mới. Nhà lãnh đạo nên đề cao các giá trị cốt lõi, xây dựng “văn hóa doanh nghiệp” bền vững. 

Jack Welch khuyến lãnh đạo nên tập trung phát triển giá trị cốt lõi của doanh nghiệp

12. Giảm cường độ mà tăng hiệu quả quản lý

Các nhà lãnh đạo cần giảm bớt sự giám sát để nhân viên tự chủ nhiều hơn. Đồng thời, nhà lãnh đạo hãy tin tưởng vào năng lực của nhân viên, giao việc cho nhân viên đúng khả năng, đúng chuyên môn và cung cấp các điều kiện tốt nhất để giúp họ hoàn thành công việc của mình. Lãnh đạo cần nhớ rằng nâng cao hiệu suất, chất lượng công việc tốt hơn việc tăng cường độ công việc.

XEM THÊM: QUẢN TRỊ NHÂN SỰ HIỆN ĐẠI DÀNH CHO CEO

3. Kết luận

Trên đây là những bí quyết lãnh đạo của nhà lãnh đạo đại tài Jack Welch đã áp dụng trong suốt cuộc đời quản trị của mình. Các ban lãnh đạo nên học hỏi và áp dụng linh hoạt vào doanh nghiệp của mình để tạo nên sự thành công và phát triển bền vững nhé!

Bình luận bài viết
Lãnh đạo & Quản trị Nhân tài - Dave Ulrich Chiến lược kinh doanh
Đăng ký nhận tư vấn khóa học của HBR
Hỗ trợ facebook Hỗ trợ zalo