Trường doanh nhân HBR

Learning Today - Leading Tomorrow
Avatar
Bài đăng, 25/06/2019
By Dương Văn Thiết

Trước khi về hưu, Bill Gates ông chủ của Tập đoàn phần mềm lớn nhất thế giới Microsoft đã dành thời gian quý báu để đưa ra 10 lời khuyên dành cho các thanh niên trên con đường lập nghiệp. Vị tỷ phú giàu nhất thế giới đã truyền cảm hứng cho rất nhiều bạn trẻ muốn tạo đột phá trên con đường sự nghiệp của mình.

10 lời khuyên để đời của Tỷ phú Bill Gates giúp bạn thành công trong cuộc sống
 

1. Thế giới vốn không công bằng
 

Bạn biết điều này chứ? Dù bạn có nhận thấy sự bất công trong xã hội hay không thì cũng đừng hy vọng làm thay đổi được nó. Việc cần làm là hãy thích nghi với nó. (Sở dĩ như vậy, vì một mình bạn sẽ không thể nào làm thay đổi được sự bất công trong xã hội).

2. Mọi người sẽ không bao giờ ngó ngàng đến lòng tự trọng của bạn
 

Điều mà họ quan tâm chính là thành tựu mà bạn đạt được. Do đó, trước khi có được những thành tựu bạn đừng nên quá chú trọng hay cường điệu lòng tự trọng của bản thân mình lên! (Lòng tự trọng quá cao sẽ tỷ lệ thuận với sự bất lợi trong công việc của bạn).

3. Thường thì bạn sẽ không thể trở thành CEO
 

Nếu chỉ mới tốt nghiệp trung học. Nhưng khi bạn đã trở thành một CEO thì không còn ai để ý là bạn mới chỉ có tốt nghiệp trung học nữa. (Lúc này người ta sẽ đánh giá và quan tâm nhiều đến năng lực hơn là bằng cấp của bạn.

4. Khi bạn gặp khó khăn hay bế tắc trong công việc
 

Đừng có oán trách số phận! Điều bạn học được khi gặp những trắc trở chính là kinh nghiệm và bài học, để lần sau không bao giờ mắc phải nữa. (Điều cần làm lúc này là trấn tĩnh và bắt tay làm lại từ đầu).

5. Nên hiểu một điều rằng:
 

Trước khi có bạn, bố mẹ bạn không phải là những người “chán ngắt, vô vị” như bạn của ngày hôm nay đã nghĩ. Đây chính là cái giá rất lớn mà bố mẹ đã phải trả giá cho sự trưởng thành của bạn. (Bạn phải có nghĩa vụ đền đáp công ơn với những người đã dành cả cuộc đời mình cho sự sống và trưởng thành của bạn).

6. Khi đi học bạn đứng thứ mấy trong lớp cũng không phải là vấn đề quan trọng
 

Nhưng khi đã bước chân ra xã hội thì mọi việc lại không đơn giản như vậy. Dù đi đâu hay làm việc gì, bạn cũng nên tạo đẳng cấp cho mình. (Luôn tự nhủ rằng, bạn sẽ luôn là người đứng đầu, như vật bạn sẽ có động lực và tinh thân nhiều hơn cho sự nghiệp của bản thân).

7. Khi đi học bạn luôn mong chờ đến ngày nghỉ lễ, tết
 

Khi đi làm thì hoàn toàn không giống như vậy, dường như là bạn sẽ không được nghỉ ngơi. Công việc sẽ cuốn bạn đi bất cứ lúc nào, kể cả ngày nghỉ. (Nếu là một nhân viên luôn mong chờ ngày nghỉ lễ thì bạn sẽ lạc hậu hơn so với những nhân viên khác. Sự lạc hậu này luôn đồng hành với sự đào thải và thất nghiệp.

8. Khi ngồi trên ghế nhà trường
 

Lúc gặp khó khăn trong học tập thì có giáo viên giúp đỡ bạn. Tuy nhiên nếu lúc đó bạn lại cảm thấy mọi khó khăn đều do những yêu cầu quá nghiêm khắc từ phía giáo viên thì bạn đừng nên đi làm sau khi tốt nghiệp. Đơn giản nếu không có những yêu cầu nghiêm khắc từ phía công ty thì chắc chắn bạn sẽ không làm được gì và sẽ nhanh chóng thất nghiệp. Hơn nữa lúc này sẽ không ai giúp đỡ bạn cả. (Nên nhận thức được rằng: Công ty sẽ luôn yêu cầu cao hơn rất nhiều so với trường học. Vì ở trường học, dù bạn có học hay không thì chỉ ảnh hưởng đến cá nhân bạn. Còn ở công ty bạn có làm được việc hay không thì lại ảnh hưởng đến rất nhiều người).

9. Mọi người đều thích xem phim truyền hình
 

Nhưng bạn không nên xem nhiều, vì đó không phải là cuộc sống của bạn. Chính công việc ở công ty mới phản ứng cuộc sống thực của bạn.

(Bạn không nên xem nhiều phim, bởi tư tưởng của bạn sẽ bị ảnh hưởng bởi những bộ phim truyền hình đó. Cuộc sống của bạn nên do bạn quyết định.)

10. Không bao giờ phê bình người khác sau lưng của họ
 

Đặc biệt đừng bao giờ phê phán sếp là người không có năng lực, điều này là không đúng.

(Nếu bạn có thắc mắc gì trong công việc thì nên nói ý kiến của mình trước mặt  người. Còn nếu như bạn luôn giữ thái độ và hành động phản kháng sau lưng người khác thì chỉ có bất lợi cho bạn mà thôi).

 
Bình luận bài viết
Bài viết cùng chuyên mục
10 bí kíp thoát nghèo của người Do Thái bạn nên học hỏi để thành công

10 bí kíp thoát nghèo của người Do Thái bạn nên học hỏi để thành công

Vì sao du lịch giúp bạn thành doanh nhân thành đạt?

Vì sao du lịch giúp bạn thành doanh nhân thành đạt?

Nếu bạn đang không biết phải làm gì với cuộc đời mình trong 3 năm tới, hãy đọc những chiến lược này

Nếu bạn đang không biết phải làm gì với cuộc đời mình trong 3 năm tới, hãy đọc những chiến lược này

8 quyển sách tâm lí nổi tiếng giúp bạn vừa hiểu rõ bản thân & 'đọc vị' người đối diện

8 quyển sách tâm lí nổi tiếng giúp bạn vừa hiểu rõ bản thân & 'đọc vị' người đối diện

9 CHI TIẾT NHỎ QUYẾT ĐỊNH BẠN GIÀU HAY NGHÈO

9 CHI TIẾT NHỎ QUYẾT ĐỊNH BẠN GIÀU HAY NGHÈO

Lãnh đạo & Quản trị Nhân tài - Dave Ulrich Chiến lược kinh doanh
Đăng ký nhận tư vấn khóa học của HBR
Hỗ trợ trực tuyến