Trường doanh nhân HBR

Learning Today - Leading Tomorrow
Avatar
Bài đăng, 26/08/2019
By Thúy Hằng

Quy tắc mắt xích nói rằng: “Sức mạnh của đội sẽ bị tác động bởi mắt xích yếu nhất”. Trước khi nhìn lại nhóm của mình, đánh giá đội nhóm của mình, hãy tập trung tìm ra ai là mắt xích yếu nhất.

I. 3 điều về cuộc hành trình
 

1. Không phải ai cũng muốn tham gia hành trình cùng bạn . Mọi người sẽ LỰA CHỌN những chuyến đi khác nhau .

2. Không phải ai cũng NÊN  tham gia hành trình cùng bạn.

Bên cạnh đó hãy ghi chữ "NĂNG LỰC”. Một số người có năng lực hoặc tài năng không cho phép họ tham gia cuộc hành trình .

3. Không phải ai cũng CÓ THỂ tham gia hành trình cùng bạn. 

Bên cạnh đó hãy ghi chữ “TIỀM NĂNG”.

Cái tôi muốn các bạn hiểu về HÀNH TRÌNH, về QUY TẮC MẮT XÍCH là khi bạn đưa đội lên đỉnh vinh quang hoặc đi đến mục tiêu, khi dẫn dắt đội trên hành trình này, tôi chắc chắn sẽ có người ở lại phía sau.

II. Tính cách của “mắt xích yếu”
 

Tôi không nói người này làm sai, ở lĩnh vực khác họ có thể rất mạnh, nhưng trong đội của bạn có thể có nhiều hơn một mắt xích yếu , sẽ có vài người không thể gánh nổi sức nặng.

Tôi sẽ cho bạn biết TÍNH CÁCH  của một người được gọi là MẮT XÍCH YẾU NHẤT:

a) Người này không thể theo kịp các thành viên khác . Nói cách khác họ phải rất vất vả để đuổi theo các thành viên khác.

b) Họ không thể phát triển trong lĩnh vực mình phụ trách . Nói cách khác khi bạn giao cho họ một lĩnh vực phụ trách, họ không thể phát triển hết tiềm năng của mình

c) Họ không thể thấy bức tranh toàn cảnh. Hầu hết các thành viên là mắt xích yếu, họ không thể nhìn được BỨC TRANH TOÀN CẢNH, họ liên tục đánh mất góc nhìn .

d) Họ không thể hoàn thành mong đợi như được giao .

( Và 2 điều cuối cùng liên quan đến THÁI ĐỘ)

e) Họ không hợp tác sửa đổi điểm yếu của mình . Nói cách khác họ không muốn nói ra mặt mình yếu kém .

f) Và cuối cùng họ không hợp tác với các thành viên khác . 

VẤN ĐỀ QUAN TRỌNG NHẤT LÀ LUÔN LOẠI BỎ MẮT XÍCH YẾU NHẤT KHI NÓ KHÔNG ĂN Ý VỚI CẢ ĐỘI.

quy-tac-mat-xich-yeu-trong-lam-viec-doi-nhom

Ảnh: Internet

III. “Mắt xích yếu” ảnh hưởng nghiêm trọng đến kết quả làm việc của đội nhóm 

Tôi sẽ đưa ra TÁC HẠI của mắt xích yếu nhất tác động đến cả đội như thế nào & mắt xích yếu nhất sẽ kéo cả đội đi giật lùi như thế nào. MẮT XÍCH YẾU NHẤT SẼ LÀM GIẢM 50% HIỆU QUẢ CỦA CẢ ĐỘI!

XU HƯỚNG của tôi nếu tôi có một mắt xích yếu , là thay vì loại họ khỏi đội, tôi sẽ cho họ một công việc khác. Nói cách khác, thay vì loại họ, tôi sẽ luân chuyển họ.

NẾU HỌ THỰC SỰ LÀ MẮT XÍCH YẾU, DÙ HỌ CHUYỂN HỌ ĐẾN ĐÂU, KẾT QUẢ VẪN TIÊU CỰC! 

Cái tôi muốn nói về mắt xích yếu nhất , là cả đôi KHÔNG THỂ LIÊN TỤC CHE ĐẬY ĐIỂM YẾU CỦA MÌNH! 

Nguyên tắc Pareto nói rằng : “Nếu bạn có 10 người trong tổ chức, bạn đánh giá & xếp hạng họ . Nếu bạn lấy ra 2 người giỏi nhất & 2 người đó sẽ cho bạn 80% kết quả những gì bạn cần. Nói cách khác, TOP 20% sẽ mang lại 80% LỢI NHUẬN.

Điều tôi muốn dạy về mắt xích yếu nhất là: “HÃY DÀNH 80% THỜI GIAN CHO TOP 20%!”. Nếu bạn tư vấn cho điểm yếu của đội, bạn sẽ không thể giúp đội khá hơn. Nhưng điều đáng buồn là hầu hết chúng ta lại dành quá nhiều thời gian , tiền bạc, năng lượng cho mắt xích yếu nhất. 

IV. PHẦN QUAN TRỌNG 
 

1) Chỉ khi vấn đề mắt xích yếu nhất được sửa chữa, nếu không thành viên giỏi hơn sẽ biết ai là người yếu hơn. Tôi cam đoan nếu bạn về công ty của mình & hỏi “AI LÀ MẮT XÍCH YẾU ?”

Những người giỏi họ luôn biết mắt xích yếu là ai. Thật ra Lãnh Đạo đánh giá rất nhanh , Lãnh Đạo bước vào phòng & chỉ 5 phút sau là giải quyết xong vấn đề. Họ luôn biết được “AI ĐƯỢC, AI KHÔNG” , “AI NÊN, AI KHÔNG NÊN” , “AI SẼ, AI SẼ KHÔNG”.

 2) Chỉ khi mắt xích yếu nhất được sửa chữa, nếu không các thành viên giỏi hơn sẽ phải giúp đỡ thành viên yếu hơn. Nói cách khác, nếu mắt xích yếu nhất không được sửa chữa, CÁC THÀNH VIÊN GIỎI SẼ LÀM VIỆC KÉM HIỆU QUẢ. 

3) Chỉ khi mắt xích yếu nhất được sửa chữa, nếu không cách thành viên giỏi sẽ cảm thấy khó chịu với thành viên yếu hơn . Sau một thời gian, họ trở thành người khó chịu vì họ nhận ra mình không thể phát huy hết sức do phải hỗ trợ người khác. 

4) Khi vẫn còn mắt xích yếu, các thành viên giỏi sẽ NGHI NGỜ SỰ SÁNG SUỐT & LÒNG DŨNG CẢM CỦA LÃNH ĐẠO.

Nếu bạn không giải quyết vấn đề MẮT XÍCH YẾU NHẤT TRONG ĐỘI , các thành viên còn lại sẽ nhìn vào bạn mà nói : “HOẶC LÃNH ĐẠO CỦA TÔI KHÔNG SÁNG SUỐT, HOẶC ÔNG ẤY KHÔNG CÓ CAN ĐẢM ĐỂ GIẢI QUYẾT VẤN ĐỀ”. Tôi sẽ nói cho bạn điều này : “SỰ TÔN KÍNH CỦA BẠN SẼ BỊ SUY GIẢM, NẾU BẠN KHÔNG GIẢI QUYẾT TÌNH HUỐNG!”

Chỉ khi vấn đề mắt xích yếu nhất được sửa chữa, nếu không thành viên yếu sẽ tốn nhiều thời gian hơn thành viên giỏi, đó là sự thật !

Chỉ khi vấn đề mắt xích yếu nhất được sửa chữa, thành viên yếu hơn sẽ giữ nguyên vị trí. 

Cho mọi người biết sự thật về mắt xích yếu : 

*) Họ kiên quyết giữ nguyên vị trí của mình 

Bạn cứ nhìn vào những người giỏi trong đội nhóm của mình đi, họ luôn có chỗ để đi . Nếu bạn nói bạn không thể hợp tác với họ nữa, họ nói “ Không sao, bởi vì họ còn 4 lựa chọn khác!”. Thế là họ đi & bạn không phải lo lắng cho những người giỏi nhất.

Nhưng ngược lại, mắt xích yếu nhất họ không có lựa chọn , họ muốn ở lại suốt 10 năm, họ muốn giữ chức danh, giữ vị trí của mình . Họ bảo vệ những thứ đó bằng cả mạng sốngCòn một nhận xét cuối cùng, chỉ khi vấn đề mắt xích yếu nhất được sửa chữa, nếu không THÀNH VIÊN YẾU SẼ KIỂM SOÁT MỐI QUAN HỆ.

Người yếu hơn luôn kiểm soát các mối quan hệ, người giỏi hơn LUÔN CHO ĐI, luôn leo đỉnh núi tiếp theo, rẽ sang hướng khác, điều đó đúng với hôn nhân, trong kinh doanh.Khi gặp tình huống mắt xích yếu, đa phần cả đội sẽ bị kiểm soát bởi người yếu hơn vì thế họ làm việc không hiệu quả .

Câu hỏi cho SỰ THAY ĐỔI :“ TÔI ĐANG GIÚP ĐỘI HAY LÀM HẠI CẢ ĐỘI ???”

Nguồn: Bài viết được ghi chép lại bởi Tony Dzung từ nội dung đào tạo của John C Maxwell - người chuyên đào tạo các nhà Lãnh Đạo của 500 tập đoàn lớn nhất thế giới, & các nguyên thủ các quốc gia trên thế giới.

 

 

Bình luận bài viết
Bài viết cùng chuyên mục
Văn hóa doanh nghiệp là cái mỏ neo hay con rùa, tùy thuộc vào trình lãnh đạo

Văn hóa doanh nghiệp là cái mỏ neo hay con rùa, tùy thuộc vào trình lãnh đạo

Nhân sự/ 26.08.2019
“Thu hút, tuyển dụng, giữ chân nhân tài” trong bối cảnh thị trường lao động cạnh tranh gay gắt - Bài toán khó nhưng không phải không có cách giải

“Thu hút, tuyển dụng, giữ chân nhân tài” trong bối cảnh thị trường lao động cạnh tranh gay gắt - Bài toán khó nhưng không phải không có cách giải

Nhân sự/ 24.08.2019
Những công ty có văn hóa doanh nghiệp ấn tượng nhất trên thế giới (P2)

Những công ty có văn hóa doanh nghiệp ấn tượng nhất trên thế giới (P2)

Nhân sự/ 20.08.2019
Những công ty có văn hóa doanh nghiệp ấn tượng nhất thế giới (P1)

Những công ty có văn hóa doanh nghiệp ấn tượng nhất thế giới (P1)

Nhân sự/ 20.08.2019
Chuyển đổi văn hóa doanh nghiệp phù hợp “Kỷ nguyên số”

Chuyển đổi văn hóa doanh nghiệp phù hợp “Kỷ nguyên số”

Nhân sự/ 20.08.2019
Lãnh đạo & Quản trị Nhân tài - Dave Ulrich Chiến lược kinh doanh
Đăng ký nhận tư vấn khóa học của HBR
Hỗ trợ trực tuyến