Trường doanh nhân HBR

Learning Today - Leading Tomorrow
Avatar
Bài đăng, 06/09/2020
By Nguyễn Kim Khang

8 Chiến lược khuyến mãi được các tập đoàn hàng đầu sử dụng (Phần 2)

marketing promotion strategies

5. Làm việc với các đại sứ thương hiệu để nâng cao nhận thức về thương hiệu

Theo Smart Insights, đại sứ thương hiệu là hình thức influencer marketing hiệu quả nhất. Bây giờ, nếu chúng ta chia nhỏ nó ra, thì đại sứ về cơ bản cũng giống như kỹ thuật xúc tiến bán hàng truyền miệng, nhưng ở cấp độ cao hơn. Câu chuyện về các đại sứ thương hiệu đưa chúng ta trở lại thời kỳ cao bồi của Marlboro. Như chính cái tên đã nói, đại sứ thương hiệu là một hình thức chiến lược quảng bá marketing cực kỳ hiệu quả.

Tại sao? Bởi vì con người rất dễ bị cảm xúc chi phối. Bây giờ câu hỏi chính ở đây không phải là bạn có nên nghĩ về việc có một đại sứ thương hiệu hay không, mà là làm thế nào để tận dụng nó tốt hơn? Bạn nên chọn đại sứ phù hợp cho thương hiệu của mình như thế nào? Tất nhiên, phản hồi sẽ khác nhau đối với bất kỳ thương hiệu nào, nhưng các nguyên tắc chính bao gồm hai điểm chính: đối tượng (bạn nên có quan điểm rõ ràng về nó) và mức độ liên quan (bạn cũng nên biết sở thích và mối quan tâm của họ là gì).

enlightened8 CHIẾN LƯỢC KHUYẾN MÃI ĐƯỢC CÁC TẬP ĐOÀN HÀNG ĐẦU SỬ DỤNG (PHẦN 1)

Tóm lại, một chiến lược quảng bá tiếp thị sử dụng influencers có thể giúp bạn tăng tốc độ nhận biết thương hiệu của mình. Do đó, tạo cho thương hiệu của bạn thêm uy tín và sức mạnh duy trì.

coca cola brand ambassador strategy

Tôi cá rằng có rất nhiều liên tưởng thương hiệu nổi tiếng xuất hiện trong đầu bạn khi nghĩ về chiến lược quảng bá đại sứ thương hiệu, nhưng lần này, chúng tôi sẽ chỉ đề cập đến một. Coca Cola - Selena Gomez là một bộ đôi khá khó đánh bại. Với gần 7 triệu lượt thích trên Instagram, tôi đoán chúng ta có thể chính thức gọi liên minh người nổi tiếng - thương hiệu này là một thành công thực sự.

6. Sử dụng các mẫu miễn phí, phiếu giảm giá bán hàng & khuyến mãi để tăng doanh số

Giảm giá ở khắp mọi nơi và mọi người thích điều đó. Cho dù nó ở dạng hàng mẫu miễn phí, phiếu giảm giá hay khuyến mại, nó thực sự có thể là một ví dụ tuyệt vời về chiến lược khuyến mãi cho một sản phẩm. Tuy nhiên, inbound sales nhằm mục đích không chỉ là mua hàng đơn thuần. Khi nói đến inbound marketing/marketing kéo, nó không chỉ xuất hiện một lần mà là một mối quan hệ nghiêm túc lâu dài. 

Hãy nghĩ về những lần bạn quyết định mua đăng ký hàng tháng cho một thương hiệu nhất định và sau khi xem bảng giá của họ, bạn nhận ra rằng đăng ký hàng năm rẻ hơn. Đó chính là inbound marketing - hướng đến chặng đường dài thay vì những chặng ngắn.

netflix sale promotion strategy

Một ví dụ khá phổ biến khác về khuyến mãi bán hàng thành công là phiếu giảm giá, một lần nữa vì những lý do tương tự. Phiếu giảm giá làm gì? Chúng bao hàm một hành vi khách hàng nhất định, tính lặp lại. Việc mua hàng lặp đi lặp lại tạo ra một kiểu quen thuộc nhất định với sản phẩm, có thể dễ dàng chuyển thành lòng trung thành.

7. Áp dụng chiến lược hoàn lại tiền & giảm giá để đảm bảo chất lượng

Hoàn tiền và giảm giá là kinh điển trong chiến lược quảng bá sản phẩm. Khái niệm đằng sau chúng khá giống nhau, tuy nhiên, chúng khác nhau về bản chất và thực hành.

Tiền hoàn lại thể hiện một cách đảm bảo với khách hàng về chất lượng sản phẩm của bạn. Mặt khác, các khoản giảm giá nhắm vào điều khác - sự trở lại của khách hàng.

Apple rebate promotion strategy

Một ví dụ tuyệt vời về giảm giá là chiến lược xúc tiến bán hàng của Apple. Cho đến tận ngày nay, Apple đã tận dụng các khoản giảm giá để thiết lập mối quan hệ khách hàng lâu dài với một số nhóm đối tượng nhất định. Hàng năm, trong thời gian tựu trường, Apple giải quyết vấn đề sinh viên bằng các cách tiếp cận như cách trên.

enlightenedCHIẾN LƯỢC MARKETING - SỰ SỐNG CÒN ĐỂ DOANH NGHIỆP PHÁT TRIỂN

8. Khai thác các chương trình về lòng trung thành & phần thưởng bảo trợ để tăng mức độ trung thành của khách hàng

lufthansa_loyalty_promotional_strategy

Hãy nhìn vào Lufthansa và chương trình “Miles and more”. Đây không chỉ là chương trình khách hàng thân thiết lớn nhất ở Châu Âu mà còn có hơn 25 triệu thành viên. Hệ thống thưởng của họ khá phức tạp. Nhưng nói chung là bạn càng bay với họ dài hơn thì tiện nghi tốt hơn, giá tốt hơn, thay đồ nhanh hơn và nhiều đặc quyền khác.

Tìm chiến lược khuyến mãi phù hợp

Sự thật là không có công thức hoàn hảo để thành công. Tại sao? Đơn giản là bởi vì thành công có thể thay đổi và bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố, chẳng hạn như vị trí, chất lượng của sản phẩm, sức mua của thị trường, nền kinh tế, xu hướng, nhu cầu, nội địa hóa và khả năng tiếp cận sản phẩm hoặc dịch vụ, danh mục sản phẩm - mọi người có cần nó hay không, hay nó có phải là hàng xa xỉ không. 

Người có ảnh hưởng quan trọng nhất trong việc này là khách hàng. Bạn phải biết khán giả của mình để biết cách thuyết phục cho họ. Ví dụ: Hãy nghĩ về một chiếc áo phông trắng đơn giản. Làm thế nào bạn sẽ bán nó cho một thiếu niên so với một phụ nữ ở tuổi 50? Cùng một sản phẩm, cùng một loại vải, cùng một chất liệu. Hai đối tượng khác nhau, hai cách tiếp cận khác nhau. 

10 Straightforward Ways to Improve Your Small Business

Trong khi cách tiếp cận trong trường hợp thứ hai có thể liên quan đến việc giữ được vẻ sang trọng và có vẻ ngoài mỏng manh, thì trong trường hợp đầu tiên, nó có thể là về sự hợp thời và thú vị. 

Tiếp theo, đâu là vị trí phù hợp cho từng đối tượng. Giả sử bạn đã biết rõ khán giả của mình. Điều tiếp theo bạn nên thực hành nó và xem xét lại về chương trình khuyến mại của bạn. Nếu bạn vẫn đang cố gắng tìm ra đối tượng mục tiêu của mình, bạn phải lùi lại một bước và bắt đầu nghiên cứu. Hãy bắt đầu bằng việc xem xét bức tranh lớn, kết hợp nó với tất cả dữ liệu bạn đã biết và lựa chọn đặc tính cho khách hàng mục tiêu của bạn một cách phù hợp.

KHÓA HỌC XÂY DỰNG HỆ THỐNG VÀ MÔ HÌNH KINH DOANH ONLINE

Cover

 

 

 

Bình luận bài viết
Bài viết cùng chuyên mục
8 CHIẾN LƯỢC KHUYẾN MÃI ĐƯỢC CÁC TẬP ĐOÀN HÀNG ĐẦU SỬ DỤNG (PHẦN 1)

8 CHIẾN LƯỢC KHUYẾN MÃI ĐƯỢC CÁC TẬP ĐOÀN HÀNG ĐẦU SỬ DỤNG (PHẦN 1)

Marketing/ 06.09.2020
9 MẸO TẠO CHIẾN LƯỢC SẢN PHẨM

9 MẸO TẠO CHIẾN LƯỢC SẢN PHẨM "BÁCH CHIẾN BÁCH THẮNG"

Marketing/ 06.09.2020
CHIẾN LƯỢC SẢN PHẨM - CÁCH ĐỂ DOANH NGHIỆP NỔI BẬT TRÊN THỊ TRƯỜNG

CHIẾN LƯỢC SẢN PHẨM - CÁCH ĐỂ DOANH NGHIỆP NỔI BẬT TRÊN THỊ TRƯỜNG

Marketing/ 06.09.2020
10 CHIẾN LƯỢC ĐỊNH GIÁ ĐƯỢC CHỨNG MINH LUÔN HIỆU QUẢ (PHẦN 2)

10 CHIẾN LƯỢC ĐỊNH GIÁ ĐƯỢC CHỨNG MINH LUÔN HIỆU QUẢ (PHẦN 2)

Marketing/ 06.09.2020
10 CHIẾN LƯỢC ĐỊNH GIÁ ĐƯỢC CHỨNG MINH LUÔN HIỆU QUẢ (PHẦN 1)

10 CHIẾN LƯỢC ĐỊNH GIÁ ĐƯỢC CHỨNG MINH LUÔN HIỆU QUẢ (PHẦN 1)

Marketing/ 06.09.2020
Lãnh đạo & Quản trị Nhân tài - Dave Ulrich Chiến lược kinh doanh
Đăng ký nhận tư vấn khóa học của HBR
Hỗ trợ trực tuyến