Trường doanh nhân HBR

Learning Today - Leading Tomorrow
Avatar
Bài đăng, 03/09/2020
By Nguyễn Kim Khang

Chiến lược marketing mix của cà phê Trung Nguyên

Một cách công tâm mà nói, nếu chúng ta không xét tới những scandal, những câu chuyện xoay quanh Đặng Lê Nguyên Vũ - người sáng lập ra nhãn hàng cà phê Trung Nguyên và vợ ông - bà Lê Hoàng Diệp Thảo, vậy thì cà phê Trung Nguyên chính là một niềm tự hào của cà phê Việt, vì nó mang đậm tinh thần cà phê Việt, cà phê của người Việt và dành cho người Việt.

Người Việt Nam ta từ lâu đã biết đến và say mê hương vị của cà phê. Tận dụng những ưu điểm của cà phê Buôn Ma Thuột, Đặng Lê Nguyên Vũ đã xây dựng một thương hiệu nổi tiếng. Bài viết này sẽ trình bày về chiến lược marketing mix, hay còn gọi là chiến lược marketing 4P của Trung Nguyên.

Chiến lược sản phẩm

Trung Nguyên luôn chú trọng vào chất lượng, mùi vị của cà phê. Mở đầu bằng một cửa hàng “phục vụ cà phê miễn phí” tại Hồ Chí Minh, Trung Nguyên đã áp dụng chiến thuật “cá nhân hóa” bằng cách để khách hàng tìm hiểu về sự khác biệt của từng loại cà phê khác nhau: Cà phê Robusta, Cà phê Arabica, Cà phê chồn,...

enlightenedKHÓA HỌC CHIẾN LƯỢC KINH DOANH LẤY KHÁCH HÀNG LÀ TRỌNG TÂM

Vào năm 2003, Cà phê Trung Nguyên cho ra mắt thị trường sản phẩm cà  phê G7 - một loại cà phê hòa tan. Trong thị trường cà phê hòa tan lúc ấy tại Việt Nam, Nescafe đang dẫn đầu với hơn 50% thị phần. Vì vậy, hành động tung sản phẩm mới lúc ấy của cà  phê Trung Nguyên quả là một hành vi liều lĩnh. Trung Nguyên đề ra mục tiêu “ “Đánh bại các ông lớn tại Việt Nam trước khi bước ra thị trường thế giới”. Sự xuất hiện của Trung Nguyên đã thay đổi hoàn toàn cục diện của thị trường cà phê hòa tan thời điểm đó. Với hương vị đậm đà nổi bật, khẳng định “cà phê thứ thiệt”, cà phê G7 gây được ấn tượng với khách hàng và ngày càng mở rộng nhận diện của mình.

Cà phê G7 tăng trưởng thần tốc trên toàn cầu - Trung Nguyên Legend

Nói đến Trung Nguyên là nói đến “cà phê sáng tạo”. Sau khi sản phẩm này được thị trường chấp nhận, Trung Nguyên đã ngay lập tức tìm hiểu về thị hiếu của khách hàng, đầu tư nghiên cứu và sau cùng tạo ra một dòng sản phẩm cà phê sáng tạo gồm 5 loại dựa theo nguyên liệu và gu thưởng thức của khách hàng:

  • Arabia, Robusta
  • Culi Robusta
  • Arabica Sẻ
  • Culi thượng hạng
  • Culi Arabica hảo hạng

Chiến lược giá

Giá cả là một yếu tố quan trọng trong mô hình chiến lược marketing mix, đặc biệt là với các quốc gia đang phát triển như Việt Nam, người dân vẫn còn rất nhạy cảm về giá cả. Nhận thức được điều đó, Trung Nguyên luôn chú trọng giữ mức giá trung bình để có lợi thế cạnh tranh trên thị trường. 

Mua cafe trung nguyên ở đâu ngon nhất ? | caphenguyenchat.vn

Giá cả các sản phẩm của Trung Nguyên cũng rất đa dạng, tùy thuộc vào loại sản phẩm và phân khúc thị trường, khách hàng mục tiêu của loại sản phẩm đó. Bên cạnh đó, Trung Nguyên cũng có các chính sách giá ưu đãi, phân biệt với từng nhóm khách hàng. 

Trong quá trình Nhật tiến, Trung Nguyên đã nghiên cứu kĩ về tâm lý và thị hiếu của người Nhật. Thực ra về bản chất, Nhật Bản vốn nổi tiếng với nghệ thuật trà đạo truyền thống. Người Nhật biết đến cà phê từ rất sớm (khoảng đầu thế kỉ XIX) nhưng việc bán cà phê cho người Nhật cũng không hề dễ dàng. Thị trường Nhật Bản là một thị trường mà người tiêu dùng yêu cầu tiêu chuẩn cao về chất lượng sản phẩm (hương vị, cách xử lý, nguyên liệu,...). Trung Nguyên kinh doanh tại Nhật theo hướng nhượng quyền. Đại lý nhượng quyền thương hiệu của Trung Nguyên tại Nhật đã định giá mỗi tách cà phê Trung Nguyên cao hơn Starbucks 50%, cao hơn sản phẩm nội địa 25%. Chiến lược giá này đã giúp Trung Nguyên gặt hái được thành công ngay tại thủ đô Tokyo trên con đường xâm nhập thị trường quốc tế và là đòn bẩy cho sự phát triển hệ thống nhượng quyền thương hiệu ở hàng loạt các quốc gia khác trên thế giới.

Starbucks Catastrophe Pay Extends to Employees Affected by Coronavirus -  Eater

Chiến lược phân phối

Thương hiệu cà phê Trung Nguyên là thương hiệu đã ứng dụng chiến lược phân phối qua nhượng quyền kinh doanh một cách vô cùng thành công. Chiến lược marketing mix của Trung Nguyên đã góp phần vô cùng lớn vào sự thành công của mạng lưới phân phối của doanh nghiệp. Vào năm 2006, 500 siêu thị mini mang tên G7 Mart và 70 trung tâm phân phối đã được xây dựng trên toàn quốc, đem tới sự phát triển nhanh chóng hệ thống phân phối của Trung Nguyên. 

Trung Nguyên E-Coffee - Hệ thống Cà phê Năng lượng, Cà phê Đổi đời

Chiến lược phân phối khôn ngoan đã giúp thương hiệu cà phê Trung Nguyên tiến dần hơn tới thống lĩnh thị trường nội địa Việt Nam, tạo bàn đạp để thương hiệu mở rộng tại thị trường quốc tế. Bên cạnh đó, Trung Nguyên cũng sử dụng hình thức online store: "Trung Nguyên Coffee store” - hình thức đặc biệt phù hợp với hành vi tiêu dùng của giới trẻ hiện nay.

enlightenedKHÓA HỌC XÂY DỰNG HỆ THỐNG VÀ MÔ HÌNH KINH DOANH ONLINE

Chiến lược khuyến mại - quảng cáo

Có thể nói thành công ngày hôm nay của thương hiệu cà phê Trung Nguyên, một phần lớn, là kết quả của “truyền thông, cổ động”. Trung Nguyên không đẩy mạnh, chú trọng vào hoạt động quảng cáo. Thay vào đó, Trung Nguyên chủ yếu tập trung vào PR - quan hệ công chúng, dựa vào nền tảng giá trị cốt lõi của thương hiệu. 

Cùng Trung Nguyên Legend tặng sách quý đổi đời cho 30 triệu thanh niên Việt

Logo và slogan của Trung Nguyên thấm đẫm tinh thần dân tộc, nâng niu giá trị dân tộc, đề cao tính tự tôn dân tộc. Chính vì vậy, Trung Nguyên nhanh chóng tạo được ấn tượng mạnh mẽ và lấy được thiện cảm với người Việt Nam, cũng như thu hút được khách hàng nước ngoài.

XEM NGAY KHÓA ĐÀO TẠO XÂY DỰNG THƯƠNG HIỆU CÁ NHÂN TRÊN MẠNG XÃ HỘI CỦA HBR

 

Bình luận bài viết
Bài viết cùng chuyên mục
CHIẾN LƯỢC MARKETING CỦA TIKI - THƯƠNG HIỆU THÂN QUEN VỚI GIỚI TRẺ

CHIẾN LƯỢC MARKETING CỦA TIKI - THƯƠNG HIỆU THÂN QUEN VỚI GIỚI TRẺ

Marketing/ 03.09.2020
CHIẾN LƯỢC MARKETING CỦA COCA COLA - ÔNG VUA NƯỚC GIẢI KHÁT CÓ GA

CHIẾN LƯỢC MARKETING CỦA COCA COLA - ÔNG VUA NƯỚC GIẢI KHÁT CÓ GA

Marketing/ 03.09.2020
CHIẾN LƯỢC MARKETING CỦA XÀ PHÒNG LIFEBUOY

CHIẾN LƯỢC MARKETING CỦA XÀ PHÒNG LIFEBUOY

Marketing/ 03.09.2020
CHIẾN LƯỢC MARKETING CỦA GRAB - ỨNG DỤNG ĐẶT XE HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

CHIẾN LƯỢC MARKETING CỦA GRAB - ỨNG DỤNG ĐẶT XE HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

Marketing/ 03.09.2020
CHIẾN LƯỢC MARKETING CỦA SAMSUNG - ĐẾ CHẾ CÔNG NGHỆ

CHIẾN LƯỢC MARKETING CỦA SAMSUNG - ĐẾ CHẾ CÔNG NGHỆ

Marketing/ 03.09.2020
Lãnh đạo & Quản trị Nhân tài - Dave Ulrich Chiến lược kinh doanh
Đăng ký nhận tư vấn khóa học của HBR
Hỗ trợ trực tuyến