Trường doanh nhân HBR

Learning Today - Leading Tomorrow
Avatar
Bài đăng, 08/02/2018
By Lê Diệu Linh

Một nhà lãnh đạo giỏi là một người không chỉ biết chèo lái công ty tốt, mà còn phải biết cách tạo ra động lực làm việc cho nhân viên của mình và dẫn đường cho họ tiến tới thành công.

Xem thêm về: Khóa học CEO dành cho giám đốc, quản lý cấp cao - Mini MBA 2019 - TS Alok

Nói chuyện và tìm ra những mục tiêu của nhân viên

Cách tốt nhất để lãnh đạo nhân viên là tìm hiểu xem họ muốn gì ở thời điểm hiện tại và mong muốn của họ trong tương lai. Gặp gỡ họ và trao đổi về mục tiêu và ước mơ nghề nghiệp của cấp dưới. Sau đó, cố gắng bằng mọi cách trong quyền hạn của mình giúp đỡ họ đạt được những mục tiêu đó.

Các nhà quản lý cũng có thể giao nhiệm vụ cho nhân viên tương thích với những việc họ muốn làm.

Ghi nhận những cố gắng, nỗ lực của cấp dưới

Nhiều người làm việc rất chăm chỉ, nhưng lại không nhận được bất cứ sự công nhận nào từ sếp của họ vì cho rằng đó là điều nghiễm nhiên họ phải làm, hoặc chỉ được sếp hẹn gặp riêng khi họ đã làm sai sót điều gì đó.

Chính sự thờ ơ của các lãnh đạo có thể khiển cho nhân viên mất cảm hứng sáng tạo và đam mê cống hiến cho công ty. Tệ hơn, những nhân tài của công ty hoàn toàn có thể xin nghỉ việc, và chuyển sang một công ty khác coi trọng tài năng của họ hơn.

“Lời nói chẳng mất tiền mua”, nhất là một lời khen, vì vậy, lãnh đạo nên dành tặng những lời khen cho những nhân viên thật sự cố gắng hoặc đạt năng suất làm việc cao.

Tạo một môi trường làm việc minh bạch

Hầu hết mọi người đều sẵn sàng làm những công việc mình được giao. Nhưng họ sẽ càng sẵn lòng và nhiệt tình làm việc hơn nếu họ biết được lý do tại sao họ đang làm công việc ấy.

Các băn khoăn như “Chính sách công ty đã thay đổi, nhưng chúng tôi không biết tại sao phải làm thế”, hay đánh giá KPI của từng nhân viên cần được xử lý, thông báo một cách rõ ràng, minh bạch. Họ không biết được nguyên nhân tại sao vì lãnh đạo không nói cho họ biết, hoặc phải lắng nghe cụm từ kinh điển “vì tôi đã quyết định như thế”.

Hãy dành thời gian để trao đổi, giải đáp những thắc mắc cho nhân viên, để khiến họ cảm nhận mình thực sự là một phần của công ty.

Tìm ra yếu tố thúc đẩy cấp dưới

Động lực làm việc của mỗi cá nhân là khác nhau. Tìm ra được yếu tố thúc đẩy cấp dưới là chìa khóa giúp tăng năng suất của họ và của cả công ty. Vì vậy, hãy dành thời gian để hỏi họ xem điều gì thúc đẩy họ làm việc.

Các câu hỏi có thể bao gồm mẫu người lãnh đạo mà họ thích làm việc cùng, những điểm cần cải thiện trong môi trường làm việc, hay loại công việc nào họ cảm thấy hứng thú.

Bám sát sự phát triển của nhân viên

Cấp trên gặp mặt nhân viên của mình để bàn về sự phát triển của họ, và nói rằng đó là một việc rất quan trọng, nhưng không hề đả động gì đến họ sau đó vì ông/bà rất bận. Đó là một dấu hiện cho thấy không thực sự quan tâm về vấn đề này.

Đã là lãnh đạo thì không nên chỉ nói suông, mà nên làm những gì đã nói và nói những điều sẽ làm bằng cách theo dõi sự phát triển của nhân viên. Hãy thể hiện sự nghiêm túc và sự quan tâm thật sự trong việc giúp đỡ cấp dưới của mình.

Chân thành và quan tâm

Nhiều nhà lãnh đạo tự tách mình ra khỏi phần còn lại của công ty vì tỏ ra ngạo mạn và trịch thượng. Những nhà lãnh đạo giỏi là những người nói chuyện thân thiện với tất cả mọi người và biết rằng mỗi cá nhân có một giá trị riêng.

Lãnh đạo nên trò chuyện với nhân viên và quan tâm đến cả đời tư và công việc của họ, thể hiện sự quan tâm tới họ với tư cách là một con người, chứ không phải một cấp trên

 

Trí Thức Trẻ

  • Xây dựng thương hiệu cá nhân trên mạng xã hội
  • Xây dựng hệ thống đào tạo nhân sự nội bộ trong doanh nghiệp
  • Xây dựng và Vận hành hệ thống Marketing hiện đại
  • Tuyển dụng Nhân sự hiệu quả thời 4.0 K14
  • Livestream Lướt trên cơ hội hay chìm trong thách thức
  • Xây dựng Hệ thống Sales & Marketing Thực chiến
  • Xây dựng chiến lược và Mô Hình Kinh Doanh Online K20
  • Chuyển hóa lãnh đạo - Kiến tạo tương lai
  • 5 Cuốn sách nhân sự hàng đầu của trường Kinh doanh Harvard
  • Bộ 6 Kinh điển về Quản trị Hệ thống Sales & Marketing Online
Bình luận bài viết
Bài viết cùng chuyên mục
Chuyện chưa kể: Steve Jobs từng

Chuyện chưa kể: Steve Jobs từng "cứu" cả Apple và Nike chỉ với một câu nói

Sự kiện/ 08.02.2018
Lãnh đạo & Quản trị Nhân tài - Dave Ulrich Chiến lược kinh doanh
Đăng ký nhận tư vấn khóa học của HBR
Hỗ trợ trực tuyến