Trường doanh nhân HBR

Learning Today - Leading Tomorrow
Avatar
Bài đăng, 08/02/2018
By Lê Diệu Linh

Làm việc 10 tiếng/ngày, thường xuyên nói “Không”, kiên trì đến mức lì lợm… là những điều bạn chỉ gặp ở vĩ nhân và những người thành công trong cuộc sống.

Warren Buffett, Bill Gates hay Mark Zukerberg... là những cái tên nổi danh toàn cầu bởi sự thành công vang dội trong sự nghiệp của họ. Từ đôi bàn tay trắng, họ xây dựng nên những đế chế khổng lồ và trở thành vĩ nhân mà mọi người đều ngưỡng mộ, noi gương.

Dưới đây là những đặc điểm chung của người tài giỏi:

1. Làm việc như con ong chăm chỉ

Trong cuốn sách How Artists Work, tác giả Mason Currey đã tiến hành khảo sát khoảng 150 nhà văn, nghệ sĩ và nhà khoa học có tiếng. Kết quả chung mà ông nhận thấy giữa họ, đó chính là nhịp độ làm việc liên tục mà không biết mệt là gì.

Đồng tình với quan điểm trên, giáo sư Jeffrey Pfeffer sau nhiều năm nghiên cứu những vĩ nhân của thế giới cho biết, 60 – 65 giờ làm việc mỗi tuần (tương đường gần 10 tiếng/ngày) đối với họ là chuyện nhỏ.

Với những người thành công, họ sẵn sàng và yêu thích làm việc nhờ nguồn năng lượng nội sinh vô cùng bền bỉ. Chính khả năng này góp phần tạo nên thành tựu phi thường trong cuộc đời của họ.

Mihaly Csikszentmihalyi – tác giả cuốn Creativity chia sẻ thêm, nếu cho rằng người có IQ càng cao càng thành công thì bạn đã nhầm. Trên thực tế, những vĩ nhân trên thế giới không ai có IQ dưới mức 130. Tuy nhiên khi vượt trên mức này thì người IQ 200 vẫn thất bại như thường nếu không có sự chăm chỉ.

2. Thường xuyên nói “Không!”

Theo Csikszentmihalyi, mọi thành công đều cần có sự tập trung cao độ. Vì vậy, người thành đạt luôn biết cách nói “Không” với những phiền nhiễu gây ảnh hưởng tới sự nghiệp của họ.

Bạn sẽ thấy rất hiếm khi những người này đi chơi, mua sắm hay tán gẫu với bạn bè hàng tối ngoài quán bar…

Csikszentmihalyi cũng từng kể lại, trong quá trình viết nên cuốn Creativity, ông đã tìm tới rất nhiều người nổi tiếng và thành đạt với mong muốn đưa họ vào cuốn sách của mình. Tuy nhiên, phần lớn họ đều từ chối vì bận bịu với những dự án của riêng bản thân.

Chính tỷ phú nổi tiếng Warren Buffett cũng từng nói: “Sự khác biệt giữa những người thành công và những người rất thành công là những người rất thành công nói "không" với gần như tất cả mọi thứ!”.

3. Thích tạo ra may mắn

Những vĩ nhân trên thế giới đều không tin may mắn chỉ là sự ngẫu nhiên. Thay vào đó, họ luôn cố gắng để tạo ra “may mắn” cho bản thân.

Thực tế, các nghiên cứu khoa học cũng chỉ ra may mắn là điều con người kiểm soát được. Trong cuốn Luck Factor, nhà nghiên cứu Richard Wiseman đã chỉ ra, chính hành động và cách ứng xử hàng ngày sẽ quyết định bạn có may mắn hay không.

Theo ông, những vĩ nhân duy trì các thói quen tốt và biết cách đối nhân xử thế nên họ tạo ra được nhiều cơ hội cho bản thân - thứ mà những người bình thường cho rằng đó là “may mắn”.

Để kiểm chứng kết luận này, Wiseman thậm chí còn mở lớp học dạy “may mắn” và phân tích kết quả dựa trên sự thay đổi của các học viên trong lớp này. Thật đáng ngạc nhiên, 80% học viên thừa nhận cuộc sống họ vui vẻ và may mắn hơn trước rất nhiều nhờ vào các kĩ năng được rèn luyện và đào tạo.

4. Kiên trì đến lì lợm

Thông minh và sáng tạo là hai yếu tố tạo nên thành công - nhưng chúng không phải yếu tố quan trọng nhất. Theo các nhà khoa học, sự kiên trì tới mức lì lợm mới thực sự là chìa khóa mở cánh cửa bước vào ngôi đền vĩ nhân.

Chuyên gia Daniel Pink trong cuốn "Drive: The suprising truth about what motivates us" cho hay, kiên trì tuy là khái niệm khó xác định nhưng lại góp phần quan trọng hơn cả chỉ số IQ trong viêc đánh giá sự thành công của một con người.

Các vĩ nhân đặc biệt ở chỗ, họ kiên trì và đam mê theo đuổi những mục tiêu dài hạn. Theo nhà nghiên cứu Howard Gardner, họ yêu thất bại nhiều khi còn hơn cả sự thành công và điều này được kiểm chứng trong chiều dài lịch sử.

Isaac Newton, Albert Einstein hay thậm chí Bill Gates, Warren Buffett đã không ít lần vấp ngã trước khi có được sự nghiệp lẫy lừng, vang dội.

Thực tế đã chứng minh, con người không thể sống đơn độc hay một mình để thành công. Trên con đường trở nên vĩ đại, những người nổi tiếng luôn tìm cho mình một quân sư bên cạnh.

Lý giải thói quen này, giáo sư Adam Grant thuộc Wharton Business School danh tiếng cho rằng: những người thành công nhận ra được giá trị của việc học tập và thời gian.

Vì vậy, để tiết kiệm thời gian học tập nhưng vẫn đem lại kết quả thực tế, họ chọn cách học từ các cố vấn, quân sư của mình. Phương pháp này giúp việc trau dồi kiến thức trở nên nhẹ nhàng, thú vị và hấp dẫn hơn.

 

Theo Trí Thức Trẻ

  • Xây dựng chiến lược và Mô Hình Kinh Doanh Online K20
  • Xây dựng Hệ thống Marketing hiện đại
  • Xây Dựng Chiến Lược & Lập Kế Hoạch Kinh Doanh
  • Livestream Lướt trên cơ hội hay chìm trong thách thức
  • CHUYỂN ĐỔI MÔ HÌNH KINH DOANH ONLINE TINH & TỐC VACCINE GIÚP DOANH NGHIỆP YÊN TÂM VƯỢT BÃO
  • Chuyển hóa lãnh đạo - Kiến tạo tương lai
  • 5 Cuốn sách nhân sự hàng đầu của trường Kinh doanh Harvard
  • Bộ 6 Kinh điển về Quản trị Hệ thống Sales & Marketing Online
Bình luận bài viết
Bài viết cùng chuyên mục
Lãnh đạo vĩ đại hay tầm thường hơn nhau ở chỗ: Biết làm nhân viên tỏa sáng

Lãnh đạo vĩ đại hay tầm thường hơn nhau ở chỗ: Biết làm nhân viên tỏa sáng

Sự kiện/ 08.02.2018
Chuyện chưa kể: Steve Jobs từng

Chuyện chưa kể: Steve Jobs từng "cứu" cả Apple và Nike chỉ với một câu nói

Sự kiện/ 08.02.2018
Lãnh đạo & Quản trị Nhân tài - Dave Ulrich Chiến lược kinh doanh
Đăng ký nhận tư vấn khóa học của HBR
Hỗ trợ trực tuyến